Thời sự 18/12/2020 18:25

Nguy cơ "vỡ" tiến độ 7 trạm thu phí trước ngày chốt hạn theo lệnh Thủ tướng

Bộ Giao thông vận tải vừa đề nghị TP.HCM, Đồng Nai, Thái Bình đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí không dừng tại 7 trạm BOT, nguy cơ không hoàn thành trước ngày 31/12 theo "lệnh" Thủ tướng.

Dự án thu phí tự động không dừng (ETC) do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) quản lý bao gồm 2 giai đoạn với tổng số 77 trạm thu phí. Theo Bộ GTVT, đến nay cơ bản tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc đã và đang đồng loạt triển khai thực hiện thu phí điện tử không dừng, phấn đấu hoàn thành trong năm 2020.

Tuy nhiên, trong số 50 trạm do các tỉnh, thành phố quản lý có 7 trạm thuộc 3 địa phương là TP.HCM, Thái Bình và Đồng Nai tiến độ triển khai rất chậm, có nguy cơ không kịp tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng, gồm: Trạm thu phí đường Nguyễn Văn Linh - TP.HCM, trạm thu phí ĐT768 - tỉnh Đồng Nai và trạm thu phí quốc lộ 39B tỉnh Thái Bình.

Trạm thu phí trên đường 39B tỉnh Thái Bình (ảnh: Nhân dân)

Tình trạng cụ thể: Trạm thu phí trên quốc lộ 39B của tỉnh Thái Bình chưa triển khai vì doanh thu thấp (dưới 10% so với phương án tài chính), thu không đủ chi phí quản lý.

Hai trạm thu phí trên đường Nguyễn Văn Linh - TP.HCM chậm do trạm thu phí thực hiện công tác bảo trì không ảnh hưởng bởi Quyết định 19 của Thủ tướng nên chưa triển khai. Hiện mới thực hiện công tác thẩm định để phê duyệt hạng mục thu phí lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Đối với 4 trạm thu phí trên đường tỉnh 768 của tỉnh Đồng Nai, hiện tất cả đều chưa phê duyệt được hạng mục lắp đặt hệ thống và chưa lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng do chưa rõ thẩm quyền đơn vị thẩm định, phê duyệt hạng mục này.

Để đảm bảo hoàn thành đồng bộ hệ thống thu phí điện tử không dừng theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đề nghị UBND TP.HCM, tỉnh Đồng Nai và Thái Bình đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí do địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đặc biệt tại các trạm chậm tiến độ nêu trên.

Các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tiến độ và mọi vấn đề có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện. Trường hợp đến 31/12/2020, các trạm thu phí chưa chuyển sang thu phí điện tử không dừng, UBND các tỉnh, thành phố căn căn quy định tại Quyết định số 19/2020 để xem xét thực hiện theo thẩm quyền.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp, hỗ trợ UBND các tỉnh, thành phố và các nhà cung cấp dịch vụ thu phí trong quá trình triển khai, đảm bảo tiến độ, đồng bộ, kết nối liên thông với hệ thống thu phí điện tử không dừng do Bộ GTVT đang triển khai.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ việc thu phí không dừng góp phần bảo đảm minh bạch, quản lý tốt doanh thu và yêu cầu Bộ GTVT phải chỉ đạo các nhà đầu tư dự án thu phí tự động quyết liệt đẩy nhanh tiến độ lắp đặt thiết bị thu phí tại các trạm theo đúng kế hoạch, bảo đảm đến ngày 31/12/2020 đưa vào hoạt động đồng bộ trên cả nước.

"Các nhà đầu tư BOT khẩn trương phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng để lắp đặt thiết bị thu phí tự động, trường hợp đến 31/12/2020 chưa vận hành trạm thu phí tự động thì Bộ GTVT quyết định dừng hoạt động theo đúng quy định của pháp luật" - Thủ tướng kiên quyết.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *