Thời sự 06/10/2020 09:47

Hòa Bình tháo dỡ chữ, dừng thi công khẩu hiệu 11 từ hơn 10 tỷ đồng

Những chữ cái đầu tiên trong khẩu hiệu 11 từ ở đồi Ông Tượng (Hòa Bình) đã được đơn vị thi công tháo dỡ. Dự án dừng thi công sau khi có nhiều ý kiến trái chiều.

Sáng 6/10, ghi nhận của PV Dân trí tại khu vực đồi Ông Tượng (phường Phương Lâm, TP Hòa Bình) phía sau Tỉnh ủy Hòa Bình, những chữ cái đầu tiên trong khẩu hiệu 11 từ được dựng lên trước đó đã không còn. Đơn vị thi công đã dỡ xuống và chuyển đi nơi khác.

Hòa Bình tháo dỡ chữ, dừng thi công khẩu hiệu 11 từ hơn 10 tỷ đồng - 1

Khu vực đồi Ông Tượng đã không còn chữ cái nào của khẩu hiệu 11 từ đang được lắp đặt trước đó.

Tại công trường thi công lắp đặt khẩu hiệu, máy móc, trang thiết bị, công nhân… cũng đã được chuyển đi. Toàn bộ mặt bằng chỉ còn lại hàng trăm chiếc cọc sắt đã được dựng trước đó nằm trơ trọi lại trên sườn đồi.

Trao đổi với báo chí, bà Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT&DL Hòa Bình xác nhận việc đơn vị thi công đã tháo dỡ các chữ cái và tạm ngừng thi công dự án. Tỉnh đang xem xét giãn tiến độ dự án lắp dựng khẩu hiệu.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, Sở VH-TT&DL Hòa Bình làm chủ đầu tư dự án lắp dựng khẩu hiệu 11 từ trên đồi Ông Tượng với số vốn hơn 10 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP đầu tư phát triển Anh Kỳ (ở TP Hòa Bình), với giá trúng thầu là 10.000.285.000 đồng, thời gian thực hiện hợp đồng là 80 ngày.

Hòa Bình tháo dỡ chữ, dừng thi công khẩu hiệu 11 từ hơn 10 tỷ đồng - 2

Các chữ cái được tháo dỡ xuống, đơn vị thi công cũng đã dừng mọi hoạt động lắp dựng khẩu hiệu.

Khi Công ty CP đầu tư phát triển Anh Kỳ tiến hành dựng những chữ cái đầu của khẩu hiệu, dư luận cho rằng dự án này quá tốn kém, không cần thiết vì Hòa Bình là tỉnh còn nghèo, người dân nhiều nơi còn khó khăn về trường học, đường giao thông, điện chiếu sáng…

Bà Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Hòa Bình khi đó cho biết, việc xây dựng khẩu hiệu trên đồi Ông Tượng là cần thiết và hợp lý. Bởi hiện nay, khu vực này đang tập trung nhiều công trình quan trọng bậc nhất của tỉnh như: tượng đài Bác Hồ, trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh, HĐND tỉnh và ngay cạnh bên thủy điện Hòa Bình.

Giám đốc Sở VH-TT&DL Hòa Bình chia sẻ thêm, việc xây lắp khẩu hiệu 11 từ trên đồi Ông Tượng hết hơn 10 tỷ đồng là do thi công trên địa hình phức tạp, nhiều hạng mục phụ trợ hết nhiều kinh phí…

Ngày 28/9, Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình có công văn số 6682/VPUBND-CNXD gửi Sở Xây dựng, VH-TT&DL, Sở Kế hoạch và Đầu tư, về việc làm rõ phản ánh của cơ quan ngôn luận về dự án lắp dụng khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng.

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các Sở và đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát việc xây dựng khẩu hiệu trên đồi Ông Tượng; rà soát lại các nội dung báo chí đã phản ánh, thống nhất ý kiến đề xuất, trình Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/9/2020.

Sau đó, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình cũng có Thông báo số 3620-TB/VPTU thông báo ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy về tình hình triển khai thực hiện dự án lắp dựng khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng.

Hòa Bình tháo dỡ chữ, dừng thi công khẩu hiệu 11 từ hơn 10 tỷ đồng - 3

3 chữ cái đầu tiên được dựng lên trước đó nay đã không còn ở hiện trường.

Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu: Ban cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo các cơ quan chức năng liên quan, làm rõ các nội dung phản ánh của dư luận và các cơ quan thông tin đại chúng về dự án thời gian vừa qua;

Xem xét giãn tiến độ dự án để kiểm tra, rà soát lại các thủ tục đầu tư đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Nghiên cứu, đề xuất bổ sung các giải pháp, phương án thực hiện dự án tối ưu nhất.

Đồng thời vận động xã hội hóa một phần nguồn vốn thực hiện dự án, để cho các tổ chức, cá nhân góp công, góp sức tham gia xây dựng công trình rất có ý nghĩa này. Kết quả báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trong quý IV/2020.

Thái Bá

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *