Thời sự 27/01/2014 08:14

Giật nợ tín dụng đen lãi suất 300% lo tết

Những ngày cận Tết, cả DN lẫn người dân đều có nhu cầu cao về tiền. Không thể vay ngân hàng, họ buộc phải tìm đến nguồn tín dụng đen vay tạm lấy tiền trả nợ, chi tiêu nóng để được an thân mấy ngày tết rồi ôm nỗi lo vào năm mới.

Đủ lý do đến với tín dụng đen

Anh Nguyễn Văn Hùng, giám đốc 1 DN nhỏ và vừa tại phố Nối (Hưng Yên) vừa phải đặt 2 chiếc xe 16 chỗ để vay 500 triệu đồng để lấy tiền thanh toán lương, thưởng Tết cho nhân viên.

Là DN sản xuất hàng tiêu dùng, anh Hùng cho biết bị khách hàng nợ rất nhiều tiền không chịu thanh toán, đòi ráo riết cũng không ăn thua, khiến năm hết tết đến mà DN không có tiền. Vay ngân hàng không được, chỉ còn cách tìm đến tín dụng đen, vay nóng.

Xe chở nhân viên, nghỉ Tết không dùng đến nên đem thế chấp, vay 500 triệu với lãi suất 1.500 đồng/triệu/ngày hy vọng ra ngoài Tết đòi được tiền sẽ thanh toán, lấy xe về. Với số tiền phải trả 22,5 triệu đồng/tháng, tính ra lãi suất là 4,5%/tháng.

"Biết là cao nhưng không còn cách nào khác chẳng lẽ lại nợ nhân viên", anh Hùng than thở?

 

Giật nợ tín dụng đen lãi suất 300% lo tết

Cuối năm, phải đáo hạn khoản vay ngân hàng 100 triệu đồng, vay mua nhà cho con, anh Minh Nghị có cửa hàng bán hoa quả tại chợ Thanh Xuân Bắc đã phải tìm đến 1 chủ cho vay tín dụng đen giật tạm.

Sau khi chắc chắn anh vay để đáo hạn ngân hàng trong vòng 3 ngày, ông chủ cho vat đã đưa ra một mức lãi suất khủng 0,4%/ngày, tương đương với 12%/tháng và 144%/năm.

Quá chát, nhưng không còn cách nào khác anh Nghị vẫn phải vay để trả nợ rồi để được ngân hàng cho vay tiếp. Anh Nghị chỉ còn biết tự tự an ủi, chỉ 3 ngày thôi và y vọng thủ tục ngân hàng làm nhanh.

Cuối năm nhiều tiểu thương tại các chợ cũng nháo nhào lo tiền để lấy hàng tích trữ, thanh toán nợ nần, vay ngân hàng không đủ điều kiện, tất cả đều tìm đến tín dụng đen.

Chị Vân, một tiểu thương ở chợ Đồng Xuân (Hà Nội), cho biết gần Tết cần lấy hàng thì nhu cầu tăng cao, người vay ít thì 5 - 10 triệu đồng, người vay nhiều vài trăm triệu đồng. Ngày thường ít người vay thì lãi suất 2 - 5%/tháng, nhưng thời điểm gần cuối năm, số người cần vốn nhiều thì lãi suất lên 3 - 6%/tháng.

Không chỉ những người buôn bán, nhiều công nhân chuẩn bị về quê ăn Tết cũng đi vay nóng tín dụng đen lấy tiền.

Anh Bền và chị Uyên làm việc tại cho 1 DN tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long ( Hà Nội) cho biết, thưởng tết năm nay thấp, chỉ được 1 nửa tháng lương là 1,5 triệu đồng, 2 vợ chồng cùng con phải về quê Tuyên Quang với bố mẹ già nghèo khó.

Hết cách vay mượn, suy đi tính lại anh chị quyết định đặt tạm "con" Wave là tài sản lớn nhất dùng để đi làm hàng ngày, vay 3 triệu đồng với lãi 2.000 đồng/triệu/ngày.

"Xe máy về quê không mang theo được, để lại phải đi gửi, chi bằng đặt tạm, ra tết xuống làm việc được lĩnh lương, lấy tiền chuộc về", anh Bền tâm sự.

Tín dụng đen quảng cáo công khai

Do nhu cầu cao nên tín dụng đen trong những ngày gần Tết bùng phát mạnh, quảng cáo tràn lan cả trên đường phố lẫn trên mạng. Thậm chí, để khuyếch trương các cơ sở này còn in các tờ rơi phát đến tận những hộ dân trên địa bàn thành phố.

 

Giật nợ tín dụng đen lãi suất 300% lo tết

  

Với cách thức hoạt động công khai, đơn giản, phục vụ 24/24h, nhiều tổ chức, tín dụng đen thu hút một lượng khách hàng đông đảo.

Vay tiền tại các địa chỉ này rất dễ, hầu như không cần điều kiện, thế chấp. Khách hàng chỉ cần mang giấy tờ photo (kèm bản gốc để đối chứng) là có thể giải ngân ngay lập tức. Thủ tục còn dễ dàng tới mức dù không phải chính chủ, khách vẫn có thể cầm đồ được miễn là có bản photo chứng minh của chủ nhân.

Để cạnh tranh, hàng loạt các trung tâm, cơ sở tín dụng đen còn nghĩ ra các chiêu trò như hỗ trợ sinh viên, người nghèo với mức giá từ 1 - 5 triệu đồng; cho vay thế chấp tài sản, cho vay không thế chấp, giảm phí lãi suất với mức giá ưu đãi, khách vẫn được sử dụng tài sản, xe...

Có một số cơ sở còn mạnh dạn quảng cáo là ngân hàng bán lẻ hàng đầu, cạnh tranh trực tiếp với các ngân hàng TMCP ở một số phân khúc.

Chỉ tính riêng tại Hà Nội đã có tới hàng trăm cơ sở cho vay tiền như vậy. Người dân dễ dàng nhìn thấy những tấm biển quảng cáo công khai chào mời vay tiền với lãi suất 1.500 - 2.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 54-72%/năm).

Tuy nhiên đó chỉ là mức lãi suất thấp nhất, áp dụng với các khoản vay có tài sản thế chấp. Còn trong trường hợp chỉ có thẻ sinh viên, chứng minh thư, sổ hộ khẩu lãi suất có thể lên tới 0,8 - 1%/ngày, tương đương với 292% - 360%/năm.

Có cơ sở còn hoạt động quy mô và rầm rộ với lời quảng cáo "Là nhà phân phối cho vay tiền mặt, cung cấp dịch vụ cầm đồ hàng đầu Hà Nội". Thậm chí là khoe có nguồn vốn lên tới hàng tỷ đồng, sẽ cung cấp tài chính cho các khoản vay lớn... có nhiều văn phòng rải khắp Hà Nội.

Tín dụng đen phát triển được là dựa vào khó khăn của DN, cá nhân. Một thực tế là trong thời điểm hiện nay, khi nhiều DN, người dân gặp khó khăn thì tín dụng đen lại càng nở rộ, kiếm lời bằng những khoản vay nóng lãi suất cao và ngày càng phát triển rầm rộ với những diễn biến phức tạp, khó lường.

Theo Trần Thủy
VEF

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *