Thời sự 23/07/2019 09:14

“Đoạn tuyệt” siêu dự án lọc dầu 22 tỷ USD là quyết định lịch sử!

Dù việc thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế Nhơn Hội (tỉnh Bình Định) đang ở mức rất thấp. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng quyết định đoạn tuyệt với dự án lọc hóa dầu của nhà đầu tư Thái Lan là quyết định sáng suốt của lãnh đạo tỉnh Bình Định.

Hôm qua (22/7), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã làm việc với lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Định về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm, các vấn đề xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội…

“Đoạn tuyệt” siêu dự án lọc dầu 22 tỷ USD là quyết định lịch sử! - 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại Bình Định.

Theo báo cáo của tỉnh Bình Định, trong 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách của tỉnh đạt gần 80% dự toán của năm (5.906 tỷ đồng), tăng 54% so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, du lịch tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ. Trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 2,6 triệu lượt khách, tăng 22%, trong đó khách quốc tế tăng mạnh tới 49,1% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 220.000 lượt.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, địa phương hiện còn gặp nhiều khó khăn vì nguồn nhân lực chất lượng cao khan hiếm, số lượng doanh nghiệp vừa ít (6.200 doanh nghiệp), vừa nhỏ bé (bình quân vốn là 11 tỷ đồng/doanh nghiệp. Ngoài FLC thì Bình Định chưa có doanh nghiệp lớn nào đầu tư và có sản phẩm thương hiệu quốc gia làm đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành đưa Khu Kinh tế Nhơn Hội vào danh mục các khu kinh tế ven biển trọng điểm quốc gia để ưu tiên nguồn lực hoàn thiện hạ tầng khu kinh tế, thu hút được doanh nghiệp công nghệ cao, đầu tư vào lĩnh vực cơ khí chính xác trong thời gian tới.

“Đoạn tuyệt” siêu dự án lọc dầu 22 tỷ USD là quyết định lịch sử! - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng báo cáo trước Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác Trung ương.

“Để tạo động lực cho Bình Định trong thời gian tới, tỉnh sẽ phát triển khu đô thị, dịch vụ, kinh tế biển ở ven biển và Khu Kinh tế Nhơn Hội trên cơ sở Quyết định điều chỉnh quy hoạch Khu Kinh tế này của Thủ tướng Chính phủ và phát triển công nghiệp ở phía Tây của Quốc lộ 1A”, ông Toàn nói.

Liên quan đến kiến nghị của tỉnh Bình Định về việc sớm đưa Khu Kinh tế Nhơn Hội vào khu kinh tế trọng điểm của cả nước để được ưu tiên đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng khu kinh tế.

Về việc này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá tình hình tập trung đầu tư từ nguồn vốn ngân sách (giai đoạn 2016-2020) cho các khu kinh tế ven biển trọng điểm; xem xét những đề xuất của tỉnh Bình Định trong quá trình đánh giá. Đồng thời, đề xuất nội dung báo cáo Chính phủ liên quan đến đề xuất rà soát quy hoạch đưa Khu Kinh tế Nhơn Hội vào danh mục của khu kinh tế trọng điểm.

“Đoạn tuyệt” siêu dự án lọc dầu 22 tỷ USD là quyết định lịch sử! - 3

Bình Định: “Đoạn tuyệt” siêu dự án lọc dầu 22 tỷ USD là quyết định sáng suốt của lãnh đạo tỉnh Bình Định.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thiện các thủ tục, thống nhất với tỉnh về tỉ lệ vốn của chủ đầu tư và đánh giá phù hợp về quy hoạch đất sử dụng để sớm trình Thủ tướng Chính phủ để phê duyệt chủ trương đầu tư đối với dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu Công nghiệp Becamex - Bình Định trong Khu Kinh tế Nhơn Hội tạo điều kiện giúp tỉnh thu hút đầu tư.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nếu có được Khu Công nghiệp Becamex- Bình Định vào Khu Kinh tế Nhơn Hội thì tỉnh Bình Định có cơ hội phát triển lên. Vừa rồi thu hút đầu tư kém là do chưa có cơ chế đặc thù.

“Thực ra, cả nước cũng như cá nhân tôi đánh giá rất cao về quyết tâm của Bình Định đã quyết định “lịch sử” khi đoạn tuyệt, thôi không theo đuổi dự án lọc hóa dầu để tập trung vào việc huy động, thu hút công nghiệp. Nhưng công nghiệp ở đây là công nghiệp khoa học công nghệ cao, thân thiện với môi trường, gắn với đô thị biển, công nghiệp biển, gắn với phát triển hạ tầng về du lịch cũng như các xu hướng của cách mạng công nghiệp 4.0”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng lưu ý rằng, lãnh đạo tỉnh Bình Định cần phải xem xét, nghiên cứu và đánh giá lại tầm nhìn trong phê duyệt trước đây của Thủ tướng xem: Khu Kinh tế Nhơn Hội là hạt nhân, trung tâm phát triển lớn của vùng và Quy Nhơn là trung tâm du lịch, thương mại và giao dịch quốc tế lớn của vùng và cả nước. Phải rà soát, đánh giá lại xem đến bây giờ hơn mười mấy năm rồi chúng ta thực hiện như thế nào?

Năm 2013, Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội tại Khu Kinh tế Nhơn Hội (tỉnh Bình Định). Khi mới công bố, phía nhà đầu tư từng cho biết dự kiến sẽ đầu tư tới 28,7 tỷ USD. Sau đó, con số vốn đầu tư rút xuống còn khoảng 20 tỷ USD. Dự án từng được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định cũng như khu vực miền Trung và cả nước. Nếu dự án đi vào hoạt động, sẽ đóng góp từ 3-4% GDP cả nước và đóng góp khoảng 30-40% GDP của Bình Định.

Dự án góp phần giải quyết việc cho khoảng 30.000 lao động trực tiếp và hàng trăm ngàn lao động gián tiếp. Tuy nhiên, dự án phải chấm dứt lý do dự án kéo dài quá lâu; hai là phía tập đoàn PTT đưa ra nhiều điều kiện mà ngay cả Chính phủ Việt Nam chứ chưa nói đến tỉnh Bình Định cũng không thể đáp ứng được. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Bình Định còn quan ngại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, nhất là đối với TP Quy Nhơn. Vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định không đi theo hướng đầu tư dự án lọc hóa dầu mà sẽ chuyển hướng vào đầu tư du lịch, công nghiệp công nghệ cao.

Doãn Công

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *