Đầu tư 12/05/2015 23:40

Một doanh nghiệp Trung Quốc muốn mở tuyến bay phi cơ đến Vịnh Hạ Long

FICA – Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, 1 tập đoàn Trung Quốc là Texhong đã xin được tham gia đầu tư hạ tầng tại khu kinh tế Móng Cái; mở tuyến bay phi cơ từ Liễu Giai (Trung Quốc) đến Vịnh Hạ Long và ngược lại.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh, chiều 12/5, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với ông Hồng Thiên Chúc, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Texhong (Trung Quốc).

Tại buổi gặp này, ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, tỉnh Quảng Ninh luôn coi Texhong là một nhà đầu tư chiến lược và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ mọi khó khăn trong quá trình triển khai các dự án.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhất trí với những đề xuất của Tập đoàn và đề nghị Tập đoàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng của tỉnh triển khai các bước tiếp theo.

Để triển khai dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Texhong Hải Hà theo đúng lộ trình đề ra, ông Hồng Thiên Chúc đề xuất UBND tỉnh cho phép đơn vị đầu tư xây dựng hệ thống kênh dẫn nước; xây dựng một bến cảng phục vụ cho Nhà máy nhiệt điện tại KCN Hải Hà…

Ông Long đồng ý với phương án cấp nước giai đoạn 1 mà Texhong đưa ra. Tuy nhiên, ông Long nhấn mạnh về phương án cấp nước giai đoạn 2 và 3, phải có nghiên cứu, đánh giá cụ thể những tác động của dự án đối với dòng chảy thượng lưu, hạ lưu, với hệ thống thuỷ lợi và môi trường trong khu vực.

Liên quan đến cảng chuyên dụng vận chuyển than cho nhà máy điện Texhong, ông Long cho rằng quy mô của kênh làm mát và bến cảng kéo dài 7km sẽ làm ảnh hưởng tới toàn bộ phương án giao thông trong Dự án hệ thống kho cảng của CTCP Phát triển Hải Hà Indevco đã được Chính phủ phê duyệt.

Do đó, ông Long đề nghị Texhong thu hẹp quy mô cảng xuống còn 2 km để không ảnh hưởng tới dự án của công ty Hải Hà Indevco.

Bên cạnh đó, ông Long cho biết, tỉnh sẽ xem xét, rà soát lại việc triển khai đầu tư và tính hiệu quả Dự án cảng nổi của Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung. Nếu nhà đầu tư không triển khai đầu tư thì tỉnh sẽ thu hồi theo đúng quy định của Nhà nước.

Một số vấn đề khác như đường vào KCN Hải Hà, trạm điện, ông Long khẳng định sẽ chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Texhong tiếp tục khởi công 6 dự án tại KCN vào cuối năm 2015.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng hoan nghênh những đề xuất của Tập đoàn Texhong xin được tham gia đầu tư hạ tầng tại khu kinh tế Móng Cái; mở tuyến bay phi cơ từ Liễu Giai (Trung Quốc) đến Vịnh Hạ Long và ngược lại. Tuy nhiên, với nội dung này, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho rằng trong thời gian tới, tỉnh sẽ nghe Texhong báo cáo cụ thể hơn.

Bích Diệp

Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *