Đầu tư 30/05/2014 16:26

Bình Dương yêu cầu khoanh nợ, giảm thuế, hạ lãi suất cho DN thiệt hại

FICA - Tại cuộc họp ngày 30/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung đã yêu cầu Cục Hải quan tỉnh, Cục Thuế tỉnh và Ngân hàng Nhà nước tỉnh thực hiện việc khoanh nợ, giảm thuế, miễn thuế, hạ mức lãi suất cho vay... để các doanh nghiệp bị thiệt hại có điều kiện tái đầu tư sản xuất.

 

Sáng 30/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - ông Lê Thanh Cung đã chủ trì họp các Phó Chủ tịch UBND tỉnh,  các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị, thành phố đánh giá tình hình triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục thiệt hại trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo nhanh của Sở Tài chính tỉnh Bình Dương, thống kê sơ bộ đến ngày 29/5/2014, các doanh nghiệp bị thiệt hại trên địa bàn đã nộp bảng kê khai thiệt hại để có cơ sở hỗ trợ. Các sở, ban, ngành của tỉnh và UBND các huyện, thị, thành phố đã thành lập các Đoàn kiểm tra để xác nhận thiệt hại của doanh nghiệp. Đồng thời, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Nam giữ chức vụ Tổ trưởng.

Giám đốc Sở Tài Chính Phạm Văn Hảo cho biết, "Hiện tại, việc triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục thiệt hại được tiến hành khẩn trương nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, do thời gian triển khai ngắn, doanh nghiệp thiệt hại nhiều. Trong khi đó, lực lượng kiểm tra, xác định giá trị thiệt hại của doanh nghiệp còn mỏng, chưa đáp ứng được yêu cầu. Ngoài ra, chưa có cơ sở để xác định việc mất tiền mặt và tài sản cá nhân của một số doanh nghiệp".


 
Để việc triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục thiệt hại có hiệu quả trong thời gian tới, ông Hảo đề nghị UBND tỉnh cho thêm thời gian triển khai để xác định, thẩm định đúng thiệt hại của doanh nghiệp, xác định cơ sở gây thiệt hại để doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện việc bồi thường theo hợp đồng với doanh nghiệp; thành phần tham gia các Đoàn kiểm tra, thẩm định phải có trách nhiệm, bảo đảm đúng thủ tục, biểu mẫu đã ban hành.

Qua ý kiến của các sở, ngành và UBND các huyện, thị, thành phố, ông Cung đã chỉ đạo các sở, ngành Bình Dương bám sát nội dung của Thông báo số 207/TB-VPCP ngày 20/5/2014 của Văn phòng Chính phủ về việc giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục thiệt hại. 

Cụ thể, tiến hành giải quyết nhanh thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, kiểm tra và chứng kiến việc kê khai thiệt hại của doanh nghiệp, trao trả các tài sản của doanh nghiệp do các cơ quan đã thu hồi... Đồng thời yêu cầu Cục Hải quan tỉnh, Cục Thuế tỉnh và Ngân hàng Nhà nước tỉnh cần thực hiện việc khoanh nợ, giảm thuế, miễn thuế, hạ mức lãi suất cho vay,... để các doanh nghiệp bị thiệt hại có điều kiện tái đầu tư sản xuất.

Trước đó, vào ngày 23/5 vừa rồi, Bình Dương cũng đã họp về bàn về tình hình thiệt hại của các doanh nghiệp. Tính đến thời điểm bấy giờ, hơn 95% doanh nghiệp bị thiệt hại đã hoạt động ổn định trở lại. Các doanh nghiệp bị thiệt hại nhỏ đã tự khắc phục và đi vào sản xuất trở lại, đối với các doanh nghiệp thiệt hại lớn, đã kê khai tài sản để hưởng các chế độ, chính sách hỗ trợ. Riêng tài sản của các doanh nghiệp bị mất, đã được các cơ quan chức năng thu hồi, sẽ tiến hành trao trả cho các doanh nghiệp.

Bích Diệp

Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *