Thời sự 10/12/2022 11:18

Đà Nẵng bị nhà đầu tư dự án BT khởi kiện

Các nhà đầu tư 5 dự án đã gửi đơn khởi kiện “Tranh chấp hợp đồng xây dựng chuyển giao (BT)” đến TAND quận Hải Châu. UBND TP Đà Nẵng đang chờ kết quả của tòa để đưa ra hướng xử lý.

UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo tình hình thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh xã hội hoá để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 (HĐND TP Đà Nẵng khóa X) dự kiến khai mạc vào ngày 13/12.

Theo đó, liên quan đến các dự án hợp đồng chuyển giao (BT) trên địa bàn, UBND TP Đà Nẵng cho biết: Tính đến thời điểm Luật Đầu tư theo phương thức PPP năm 2020 có hiệu lực trên địa bàn TP có 18 dự án thực hiện theo hợp đồng BT do Sở GTVT và Sở Xây dựng là cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký hợp đồng dự án BT; không có dự án đầu tư theo hình thức BOT và BTO. Trong đó, có 11 dự án đã thi công hoàn thành và quyết toán, 1 dự án đã thi công hoàn thành nhưng chưa thực hiện thanh toán, 4 dự án đang thi công, 1 dự án đã thanh toán phần khối lượng thi công, đang triển khai phần khối lượng còn lại.

Do một số bất cập của hợp đồng BT nên Luật PPP 2020 đã không quy định hợp đồng BT thuộc đầu tư theo hình thức công tư, nên hiện nay UBND TP Đà Nẵng đang gặp khó khăn trong việc chuyển phương án hoàn vốn các dự án BT, từ thanh toán bằng quỹ đất sang thanh toán bằng tiền.

Hiện nay, có 5 dự án BT gồm do Công ty CP đầu tư Đà Nẵng – Miền Trung và Công ty CP Xây dựng Giao thông làm nhà đầu tư đang vướng mắc liên quan đến thanh toán cho các dự án giao thông thực hiện theo hình thức BT. Các dự án bao gồm: Hạ tầng kỹ thuật (HTKT) Khu TĐC Phước Lý 2; HTKT Khu TĐC Phước Lý 6; HTKT Khu TĐC Hòa Liên 5; Tuyến đường Lê Trọng Tấn (đoạn đã thi công đến khu Phước Lý 6); Đường Trần Hưng Đạo nối dài đoạn từ khu số 4 Khu đô thị mới Nam Cầu Tiên Sơn đến giáp phân khu X4 - Khu TĐC Hoà Hải 2.

Ngày 13/12/2016 UBND TP Đà Nẵng có công văn 10094 thống nhất chủ trương điều chỉnh phương thức thanh toán: Nhà đầu tư tự bỏ vốn ra để đầu tư dự án và được UBND TP Đà Nẵng thanh toán bằng quỹ đất theo hình thức giao đất không thông qua đấu giá. Tuy nhiên, qua rà soát theo yêu cầu Nghị định số 160 ngày 28/12/2018 xét thấy việc điều chỉnh thanh toán chuyển từ tiền sang đất mà không qua đấu giá là chưa có cơ sở pháp lý, do đó, UBND TP điều chỉnh phương thức thanh toán cho các dự án bằng tiền chuyển quyền sử dụng đất như hợp đồng ban đầu đã ký giữa Sở Xây dựng và Sở GTVT và nhà đầu tư.

Theo UBND TP Đà Nẵng, mặc dù các nhà đầu tư cơ bản đồng ý phương án thực hiện thanh toán bằng tiền nhưng đề nghị bổ sung một số chỉ tiêu tài chính (lợi nhuận, lãi vay) vào dự án để giảm thiểu thiệt hại của nhà đầu tư. Tuy nhiên, các văn bản pháp luật liên quan đến việc xác định các chỉ tiêu tài chính hiện nay đã hết hiệu lực mà không có văn bản thay thế do hình thức Hợp đồng BT không nằm trong Luật PPP năm 2020. Do đó, việc áp dụng vào thời điểm hiện nay chưa thể thực hiện được.

UBND TP Đà Nẵng cho biết: Quá trình đàm phán kéo dài, tháng 5/2022, nhà đầu tư đã gửi đơn khởi kiện “Tranh chấp hợp đồng xây dựng chuyển giao BT” đến TAND quận Hải Châu.

“Các nhà đầu tư đã khởi kiện, nên UBND TP đang chờ kết quả xử lý của TAND quận Hải Châu. Sau khi có bản án của tòa UBND TP sẽ chỉ đạo các đơn vị đề xuất hướng xử lý và báo cáo Ban thường vụ Thành uỷ chỉ đạo”, UBND TP Đà Nẵng cho biết.

Đối với các dự án đang thi công như dự án HTKT Khu TĐC Phước Lý 6, HTKT Khu TĐC Phước Lý 2 và Dự án HTKT Khu TĐC Hòa Liên 5 Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng – Miền Trung đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư về cơ cấu tổng mức đầu tư xây dựng, thời gian thực hiện dự án và hạng mục công trình, UBND TP cho hay: đang chỉ đạo sở ngành nghiên cứu đề xuất.

Theo Nguyễn Thành

Tiền Phong

Chủ đề: Đà nẵng Chuyên mục: Thời sự , Thị trường

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *