Thời sự 20/05/2014 13:17

Cựu Bộ trưởng Trần Xuân Giá sẽ phải hầu tòa khi qua cơn bệnh tật

FICA - Sáng nay, 20/5 vụ án “bầu” Kiên và các đồng phạm được đưa ra xét xử lần 2. Bị cáo Trần Xuân Giá tiếp tục vắng mặt vì lý do sức khỏe. Sau giờ nghỉ giải lao, tòa quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với vị cựu Bộ trưởng này.

9h45 phút, sáng nay 20/5, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Chính công bố lý do vắng mặt của bị cáo Trần Xuân Giá tại phiên xử này. Theo thông báo của Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Chính, hiện tại sức khỏe của ông Giá đã ổn định hơn so với thời điểm Tòa sơ thẩm mở lần 1 vào ngày 16/ 4. Và kể từ ngày 16/ 4 đến nay, ông Giá liên tục có đơn gửi TAND TP Hà Nội thông báo về tình trạng sức khỏe.
 
Cho đến ngày hôm qua (19/5), ông Giá có đơn gửi Tòa thông báo rõ: “Sức khỏe của tôi hiện đang có diễn biến xấu. Tôi vẫn chưa chắc chắn có thể tham dự phiên tòa được hay không. Vì thế tôi đề nghị Tòa một số nội dung như sau: Nếu ngày 20/5 sức khỏe của tôi cho phép thì tôi sẽ đến tham dự phiên tòa. Nhưng sẽ có bác sĩ điều trị, luật sư và người thân đi cùng. Và tôi chỉ tham dự những vấn đề liên quan đến tôi. Những nội dung khác, HĐXX thông tin tới luật sư bào chữa cho tôi (luật sư Lưu Tiến Dũng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội)”.
 

Ông Giá viết đơn gửi đến TAND TP Hà Nội và đề nghị HDXX xem xét quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với ông.

 

9h55’, sau khi thông báo đơn đề nghị của bị cáo Giá gửi ngày 19/ 5, Chủ tọa phiên tòa hỏi ý kiến của đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố về nội dung này. Đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm: Liên quan đến vụ án này các bị cáo khác cũng như bị cáo Trần Xuân Giá đã có lời khai đầy đủ tại cơ quan điều tra cũng như các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án nên đã khá rõ ràng.

 

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo Giá theo luật định, đề nghị HĐXX tạm đình chỉ xét xử đối với riêng bị cáo Giá. Còn đối với các bị cáo khác đề nghị HĐXX tiến hành xét xử bình thường. Luật sư Lưu Tiến Dũng, bào chữa cho bị cáo Giá đề nghị HĐXX tạm hoãn phiên tòa chờ tới khi sức khỏe của ông Giá đảm bảo sẽ tiến hành xét xử vụ án này, chứ không nên tách ra phần xét xử ông Giá sau theo đề nghị của vị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố.

 

Bầu Kiên hoành tráng một thời, khá bảnh trong bộ sơ mi trắng quần tây tại tòa. (Ảnh: Tuấn Hợp).
Tạm đình chỉ vụ án đối với cựu Bộ trưởng Trần Xuân Giá. HĐXX tiếp tục làm việc và "bầu" Kiên đến tòa lần này không bị cùm chân, đôi dép lê tổ ong đã được thay bằng đôi dép quai hậu. (Ảnh, Tuấn Hợp).

 

Sau đó, 10h30, Tòa nghỉ giải lao. 11h5 phút, HĐXX trở lại làm việc. Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Chính thông báo các quy định của pháp luật và ra quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với cựu Bộ trưởng Trần Xuân Giá.

 

Chủ tọa Nguyễn Hữu Chính thay mặt HĐXX đọc quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị cáo Trần Xuân Giá. “Căn cứ vào hồ sơ vụ án, xét thấy bị cáo Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB đang bị bệnh hiểm nghèo phải điều trị thời gian dài tại Bệnh viện Hữu Nghị, Hà Nội nên không đủ sức khỏe tham dự phiên tòa.
 
Vì thế, TAND TP Hà Nội quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị cáo Trần Xuân Giá. Trước đó bị cáo Trần Xuân Giá bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Vụ án sẽ được tiếp tục khi bị cáo Trần Xuân Giá hồi phục sức khỏe và có thể tham gia quá trình xét xử”.
 
Tuấn Hợp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *