Tài chính ngân hàng 28/04/2021 08:49

Vụ mất 20 tỷ USD chỉ trong 2 ngày: Ngân hàng cũng bị "rơi" 10 tỷ USD

Thiệt hại của các ngân hàng toàn cầu liên quan tới sự sụp đổ của văn phòng gia đình Archegos Capital Management lên tới hơn 10 tỷ USD, trong đó Nomura Holdings và UBS Group mất hơn 3,7 tỷ USD.

Vụ mất 20 tỷ USD chỉ trong 2 ngày: Ngân hàng cũng bị rơi 10 tỷ USD - 1

Các ngân hàng lớn ghi nhận tổng thiệt hại hơn 10 tỷ USD vì bê bối của Archegos (Ảnh: Financial Times).

Nomura ghi nhận khoản lỗ khoảng 245,7 tỷ yên (2,3 tỷ USD) trong 3 tháng đầu năm nay. Đây cũng là quý lỗ nặng nhất kể từ năm 2009 của ngân hàng này, Bloomberg đưa tin. Nomura bị thiệt hại (bởi sự sụp đổ của Archegos) lớn thứ 2 sau Credit Suisse với khoản lỗ khoảng 5,5 tỷ USD.

Đứng thứ 3 là Morgan Stanley với việc bất ngờ báo cáo mức thiệt hại 911 triệu USD do tác động của bê bối Archegos. UBS, ngân hàng trước đó chưa từng đề cập đến mối liên quan với Archegos, cho biết tổng thiệt hại trong 2 quý đầu năm nay vào khoảng 861 triệu USD và là ngân hàng bị thiệt hại lớn thứ 4.

Cả Morgan Stanley và UBS đều cho rằng mức thiệt hại liên quan tới Archegos không đủ lớn để hai bên phải ra thông cáo trước khi công bố kết quả kinh doanh quý I.

Vụ mất 20 tỷ USD chỉ trong 2 ngày: Ngân hàng cũng bị rơi 10 tỷ USD - 2

(Nguồn: Bloomberg).

Ngoài ra, JPMorgan Chase & Co. và Citigroup là những ngân hàng đã cố xoay xở để hạn chế thiệt hại hoặc thoát khỏi bê bối này.

Goldman Sachs và Wells Fargo hoàn toàn tránh được việc thua lỗ, trong khi Deutsche Bank dự kiến công bố kết quả kinh doanh trong tuần này.

Hồi cuối tháng 3, Deutsche Bank cho biết, ngân hàng này đang tập trung đẩy mạnh các phân khúc khách hàng còn lại và dự báo không ghi nhận khoản lỗ nào.

Vụ sụp đổ của Archegos khiến các cơ quan quản lý, nhà lập pháp và những người ủng hộ cho phía nhà đầu tư đang kêu gọi các văn phòng gia đình công khai hoạt động nội bộ. Văn phòng gia đình vốn là mô hình quỹ quản lý tài sản được tổ chức kín đáo và bị quản lý với cơ chế thoải mái dù đây là nhóm nắm giữ khối tài sản khoảng 6.000 tỷ USD của giới siêu giàu trên toàn cầu.

Cơ quan quản lý tại Mỹ đang xem xét áp dụng các quy định khắt khe hơn trong việc công bố thông tin. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ cũng tìm cách để tăng tính minh bạch đối với những giao dịch liên quan tới sản phẩm phái sinh, thứ đã nhấn chìm Archegos.

Kim Dung
Theo Bloomberg

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *