Tài chính ngân hàng 26/09/2022 18:15

VietinBank rao bán dự án rộng 3.800m2 của Đức Long Gia Lai

VietinBank thông báo xử lý khoản nợ có tài sản bảo đảm của Đức Long Gia Lai với giá bán tối thiểu là 48,3 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, mã chứng khoán: CTG) thông báo sẽ xử lý khoản nợ có tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (mã chứng khoán: DLG) ngay trong tháng 9.

Cụ thể, tài sản xử lý bao gồm quyền sử dụng đất cơ sở sản xuất kinh doanh tại xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng với diện tích 3.180 m2 và toàn bộ tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai của Dự án bến xe khách liên tỉnh.

Giá bán/chuyển nhượng tối thiểu là gần 48,3 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền thu được từ việc xử lý tài sản sẽ được dùng để thanh toán nợ vay của khách hàng tại VietinBank. Người mua và bên bảo đảm tự thỏa thuận và thanh toán đầy đủ mọi chi phí phát sinh liên quan quá trình xử lý tài sản. Thời gian thực hiện và thanh toán nợ vay trong tháng 9/2022.

Dự án bến xe khách liên tỉnh được ngân hàng rao bán là Bến xe phía Nam TP Đà Nẵng, được Tập đoàn Đức Long Gia Lai đầu tư theo chủ trương mời gọi đầu tư xã hội hóa bến xe của TP Đà Nẵng với số tiền lên đến 150 tỷ đồng. Tuy nhiên, do vướng mắc về cơ chế của thành phố nên bến xe đến nay hoạt động không hiệu quả. 

Nguyên nhân là do bến xe phía Nam không thể thu hút xe khách vào bến, bởi cách xa trung tâm đếm hơn 13km, việc phân luồng, tuyến cũng có những bất hợp lý. 

Đức Long Gia Lai là một tập đoàn đa ngành lớn hoạt động trong nhiều lĩnh vực như sản xuất linh kiện điện tử, hạ tầng giao thông, bất động sản, năng lượng... Tập đoàn này còn có một công ty con là Công ty cổ phần Bến xe liên tỉnh phía Nam TP Đà Nẵng với tỷ lệ góp vốn 100%.

Bến xe liên tỉnh phía Nam TP Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Gia Lai).

Về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu thuần của tập đoàn đạt 723,3 tỷ đồng, giảm 19,9% so với cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận gộp đạt 169,3 tỷ đồng, tăng 3,4%. Tuy nhiên, chi phí quản lý doanh nghiệp lên tới 333,6 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm trước. Điều này dẫn đến lợi nhuận sau thuế âm 297,5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái vẫn có lãi hơn 20 tỷ đồng.

Tập đoàn lý giải do đại dịch kéo dài dẫn đến chi phí đầu vào tăng vọt, nhất là đối với lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử và không còn nguồn thu từ mảng nông nghiệp, chi phí quản lý tăng lên do phải tăng trích lập dự phòng công nợ quá hạn.

Kiểm toán cũng nhấn mạnh tập đoàn đang có lỗ lũy kế hơn 1.200 tỷ đồng, các khoản nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nhiều khoản vay nợ đã quá hạn thanh toán với tổng ước tính 1.863 tỷ đồng. Các chỉ tiêu này có thể dẫn đến nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.

Thảo Thu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *