Giá vàng tăng mạnh vào tuần tới?

Giới phân tích nhận định, giá vàng đã bứt ra khỏi biên độ dao động hẹp mà nó mắc kẹt suốt hơn một tháng qua và tiếp tục thu hút giới đầu tư mua vào, khi chứng khoán Mỹ nới rộng đà giảm sang phiên thứ sáu liên tiếp còn chứng khoán châu Âu rơi xuống mức thấp của 21 tháng.

Tuần này, giá vàng thế giới dao động trong biên độ 1.183 USD - 1.226 USD/ounce. Thị trường tăng ấn tượng do ảnh hưởng từ việc thị trường chứng khoán bán tháo và đồng USD sụt giảm.

Tuy nhiên, ở thị trường trong nước, giá vàng diễn biến khá mờ nhạt, không đồng điệu theo cùng nhịp tăng của giá vàng thế giới. Giá vàng ghi nhận mức giá thấp nhất tại 36,39 triệu đồng/lượng - 36,49 triệu đồng/lượng (phiên đầu tuần) và cao nhất tại ngưỡng 36,47 triệu đồng/lượng - 36,61 triệu đồng/lượng (phiên cuối tuần). Như vậy, tính trung bình trong tuần mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 100.000 đồng.


Biên độ giữa hai thị trường vàng trong nước và quốc tế co hẹp dần về ngưỡng 2 triệu đồng mỗi lượng

Biên độ giữa hai thị trường vàng trong nước và quốc tế co hẹp dần về ngưỡng 2 triệu đồng mỗi lượng

"Thị trường trong nước phần lớn có nhu cầu bán vàng ra tại mỗi thời điểm giá vàng tăng. Do đó, khi giá thế giới đi lên thì giá vàng trong nước chỉ nhích nhẹ, thậm chí có thời điểm dậm chân tại chỗ. Biên độ giữa hai thị trường trong nước và quốc tế co hẹp dần về ngưỡng 2 triệu đồng mỗi lượng", bản tin vàng của DOJI cho hay.

Giới phân tích nhận định, giá vàng đã bứt ra khỏi biên độ dao động hẹp mà nó mắc kẹt suốt hơn một tháng qua và tiếp tục thu hút giới đầu tư mua vào, khi chứng khoán Mỹ nới rộng đà giảm sang phiên thứ sáu liên tiếp sau khi chứng khoán châu Âu rơi xuống mức thấp của 21 tháng, cho thấy tâm lý e ngại rủi ro đang gia tăng trên các thị trường toàn cầu.

Dự báo về giá vàng tuần tới, theo kết quả khảo sát của hãng tin Kitco, có tới 79% chuyên gia dự đoán giá vàng tăng, chỉ có 14% dự đoán giá vàng giảm và có 7% dự đoán giá vàng đi ngang.

Còn đối với kết quả khảo sát giới đầu tư, 69% nhà đầu tư dự đoán giá vàng tăng vào tuần tới, cũng chỉ có 18% dự đoán giá vàng giảm và 14% cho rằng giá vàng sẽ giữ nguyên mức hiện nay.

Thông tin từ Bộ lao động Mỹ, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 6/10 tăng 7000 đơn lên mức 214.000 đơn, cao hơn một chút so với dự báo của thị trường nhưng vẫn ở mức thấp nhất trong 49 năm. Cùng ngày Bộ lao động Mỹ cũng cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,1% trong tháng 9 sau khi đã tăng 0,2% trong tháng 8.

Theo Neem Aslam, nhà phân tích trưởng về các thị trường tại Think Markets UK, Fed sẽ không thay đổi lộ trình tăng lãi suất và đây là lý do giá vàng không biến động mạnh. Fed được cho là có thể dừng tăng lãi suất một khi lãi suất được nâng lên mức khoảng 3%, chừng nào lạm phát vẫn duy trì ở mức khoảng 2% và nền kinh tế vận hành tốt.

Lâu nay, vàng được đánh giá là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn. Tuy nhiên, kim loại quý này đang mất đi vị thế là tài sản an toàn trong năm nay, khi giới đầu tư chuyển hướng sang đổ tiền vào đồng USD do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và tiến trình nâng lãi suất tại Mỹ.

An Hạ

Chuyên mục: Vàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *