Giá vàng biến động trái chiều, hiểm nguy rình rập

Phiên giao dịch sáng nay 1/12, thị trường vàng trong nước và trên thế giới biến động trái chiều với khoảng cách biên độ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng. Nhiều dự báo cho thấy, giới đầu tư đang rời bỏ các tài sản an toàn như vàng để dồn tiền vào chứng khoán.

Sáng nay 1/12, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 36,37 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,45 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,38 triệu đồng/lượng - 36,44 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Tại TPHCM, giá vàng SJC hiện được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 36,3 triệu đồng/lượng - 36,5 triệu đồng/lượng.

Các mức giá trên giảm khoảng 40.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán so với phiên liền trước. Và với mức giá giao dịch hiện tại, vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi trên 1,4 triệu đồng/lượng.


Phiên giao dịch sáng nay 1/12, thị trường vàng trong nước và trên thế giới biến động trái chiều với khoảng cách biên độ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

Phiên giao dịch sáng nay 1/12, thị trường vàng trong nước và trên thế giới biến động trái chiều với khoảng cách biên độ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

Hôm qua, mở cửa phiên giao dịch cuối tháng 11, giá vàng miếng trong nước được doanh nghiệp niêm yết tại ngưỡng 36,4 triệu đồng/lượng - 36,48 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 60 nghìn đồng mỗi lượng so với chốt phiên trước đó. Trong phiên, giá vàng điều chỉnh giảm khoảng 10 nghìn đồng/lượng và duy trì ổn định cho tới cuối phiên.

"Trước diễn biến lao dốc của giá vàng thế giới khi chạm đáy thấp nhất trong vòng 1 tuần qua, giá vàng trong nước cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. So với giá cùng thời điểm trong tuần trước, mỗi lượng vàng điều chỉnh giảm gần 100 nghìn đồng", bản tin vàng của DOJI cho hay.

Trong phiên cuối tháng, các nhà đầu tư đều có động thái mua dần vào khi giá vàng điều chỉnh giảm, tỷ lệ khách mua chiếm 70% trên tổng số lượng được giao dịch tại một số cửa hàng lớn.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng nhẹ lên mức 1.274,8 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch ngày 30/11 tại 2 thị trường Á, Âu, giá vàng tiếp tục giảm về ngưỡng thấp nhất 1 tuần giao động trong phạm vi 1.279,5 USD - 1.285,3 USD/ounce do áp lực từ đà tăng của đồng USD trước dữ liệu kinh tế khả quan của Hoa Kỳ.

Sang phiên giao dịch Mỹ, thị trường vàng tiếp tục xu hướng giảm điểm khi các dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố khả quan. Mức giá thấp nhất ghi nhận trong phiên tại 1.270,2 USD/ounce, đóng cửa tại 1.275,2 USD/ounce, tức giảm hơn 9 USD so với phiên liền trước.

Bộ lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm 2000 đơn xuống còn 238.000 đơn. Dự báo của thị trường là 240.000 đơn. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp liên tục tăng 45.000 đơn lên mức 1.957.000 đơn.

Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng mạnh trong quý II , III năm nay và đây là điều kiện đảm bảo Fed tiếp tục tăng lãi suất trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng mạnh, bà Yellen nói với các nhà lãnh đạo Quốc hội trong bản tuyên bố cuối cùng của mình trên cương vị Chủ tịch Fed. Đồng USD vẫn đang đứng ở mức rất cao nhờ kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới, cũng như dự luật thuế Mỹ đã có thêm những bước tiến mới.

Theo các nhà phân tích, việc thị trường khá bình thản trước vụ bắn tên lửa của Bắc Triều Tiên cho thấy các nhà đầu tư hiện đang rất lạc quan về triển vọng của kinh tế toàn cầu sẽ thúc đẩy thu nhập của doanh nghiệp. Điều đó sẽ khiến họ tiếp tục rời bỏ các tài sản an toàn như vàng để dồn tiền vào chứng khoán.

Với tất cả những điều đó, rất có thể giá vàng thế giới sẽ còn sụt giảm cho dù các chỉ báo kỹ thuật vẫn cho thấy xu hướng tăng của kim loại quý này trong ngắn hạn.

An Hạ

Chuyên mục: Vàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *