Tài chính ngân hàng 17/02/2020 18:04

Trung Quốc tiêu hủy tiền từ bệnh viện, chợ để ngăn virus corona

Ngân hàng trung ương Trung Quốc chi nhánh Quảng Châu quyết định sẽ hủy tiền mặt từ các bệnh viện, chợ kinh doanh đồ tươi sống và xe buýt để tránh nguy cơ virus corona lan rộng.

Trung Quốc tiêu hủy tiền từ bệnh viện, chợ để ngăn virus corona - 1

Trung Quốc khử trùng tiền cũ, phát hành khẩn cấp tiền mới. (Ảnh: AFP)

Bưu điện Hoa nam Buổi sáng đưa tin, cuối tuần qua Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã chỉ đạo tất cả các ngân hàng phải khử trùng tiền mặt bằng tia cực tím và nhiệt độ cao, sau đó lưu trữ 7 đến 14 ngày trước khi đưa vào lưu thông trở lại nhằm tránh làm lây lan virus corona chủng mới (Covid-19). Trong khi đó, tiền mặt giao dịch ở các lĩnh vực có nguy cơ phơi nhiễm cao như bệnh viện, chợ kinh doanh đồ tươi sống sẽ được chuyển lại cho PBOC để "xử lý đặc biệt" thay vì đưa trở lại lưu thông.

Trang tin tài chính Caixin cho biết, chi nhánh PBOC ở Quảng Châu thậm chí quyết định tiêu hủy tiền mặt giao dịch ở các lĩnh vực này.

Chỉ đạo trên được đưa ra sau khi Phó Thống đốc PBOC Fan Yifei cho biết, ngân hàng này đã bơm 600 tỷ Nhân dân tệ (85,6 tỷ USD) tiền mới toàn quốc kể từ ngày 17/2, trong đó có 4 tỷ Nhân dân tệ dành cho tâm dịch “Vũ Hán” trước thềm tết âm lịch.

Gần 3 tỷ Nhân dân tệ tiền mới được bơm cho Quảng Đông trong thời gian từ 3/2 đến 13/2, trong khi 7,8 tỷ Nhân dân tệ được rút khỏi lưu thông. Caixin dẫn lời một phó giám đốc một ngân hàng liên doanh lớn ở Quảng Đông cho biết, khách hàng buộc phải xác nhận nguồn gốc tiền mặt gửi tại các chi nhánh của họ.

Các ngân hàng trung ương thu hồi và tiêu hủy tiền mặt hay tiền xu và thay bằng tiền mới là một hoạt động bình thường và không ảnh hưởng đến nguồn cung tiền.

Minh Phương
Theo SCMP

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *