Tài chính ngân hàng 09/10/2022 09:27

Tìm ra cá nhân đăng tin xấu khiến người dân ồ ạt rút tiền tại SCB

Một cá nhân ở Hà Nam đã đăng tin thất thiệt khiến người dân ồ ạt đi rút tiền ở SCB. Cơ quan điều tra nhận định đây là hành vi vi phạm pháp luật, đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định.

Cục An ninh chính trị nội bộ, Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam đã làm việc với Nguyễn Kiên Quyết (sinh năm 1982), trú tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam về việc đăng tin thất thiệt khiến người dân ồ ạt đi rút tiền ngân hàng.

Đối tượng này đã sử dụng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội đăng tải, bình luận thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, tạo tâm lý bất an về việc hàng loạt người dân đồng loạt rút tiền tại các ngân hàng, từ đó tác động xấu đến hoạt động của các ngân hàng và tình hình an ninh, trật tự xã hội.

Công an tỉnh Hà Nam nhận định đây là hành vi vi phạm pháp luật, đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định.

Bộ Công an khuyến cáo tất cả các tổ chức, cá nhân không đăng tải, chia sẻ, phát tán hoặc bình luận đồng thuận với tin giả, tin sai sự thật, tin gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự đều sẽ bị xử lý.

Một cá nhân tại Hà Nam đăng tin thất thiệt về SCB (Ảnh minh họa).

Hôm 7/10, người dân ồ ạt đi rút tiền tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB). Trước tình hình này, Phó thống đốc Đào Minh Tú khuyến cáo người gửi tiền cân nhắc và thận trọng trước khi quyết định rút tiền gửi tại SCB để đảm bảo quyền lợi, nhất là với những khoản tiền có kỳ hạn. Nếu rút trước hạn, người gửi tiền sẽ mất đi khoản lãi đáng ra mình được hưởng.

Trong mọi tình huống, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ duy trì hoạt động ổn định liên tục cho SCB và luôn đảm bảo an toàn cho tiền gửi của người dân.

Tại buổi họp báo chiều 8/10 ở TPHCM, ông Hoàng Minh Hoàn, Phó tổng giám đốc, người đang phụ trách điều hành SCB cho biết có tình trạng lượng khách đến rút tiền đông hơn thường ngày mà không báo trước trong 2 ngày vừa rồi. Phía SCB đã phải tăng cường nhân sự, đồng thời nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan địa phương theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước để phân luồng, sắp xếp khách hàng giao dịch ổn định, trật tự.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi khẳng định đã kiểm soát tình hình, thanh khoản của ngân hàng đang được giữ ổn định, ngân hàng đảm bảo quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền đúng theo quy định của pháp luật".

Ông Hoàn cho biết SCB đã tăng lượng tồn quỹ tiền mặt tại tất cả điểm giao dịch, đáp ứng nhu cầu thanh toán, rút tiền chính đáng của khách hàng. Đồng thời, nhà băng tăng cường lượng tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước, đảm bảo nhu cầu thanh toán liên ngân hàng, từ SCB qua ngân hàng khác và ngược lại.

SCB là nhà băng này có tổng tài sản lớn nhất trong nhóm ngân hàng tư nhân và nằm trong nhóm những ngân hàng có quy mô tài sản lớn nhất thị trường. Nhà băng này đặt trụ sở tại TPHCM.

Tính đến ngày 30/9, SCB có hơn 4.100 cổ đông, gồm 7 cổ đông ngoại sở hữu 27,9%, 11 cổ đông tổ chức trong nước giữ 15,7%. Các cá nhân trong nước còn lại nắm hơn 56,11% vốn điều lệ ngân hàng.

Thảo Thu

Chủ đề: SCB Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *