Tài chính ngân hàng 10/10/2022 08:35

Thống đốc NHNN: Tiền gửi tại SCB được đảm bảo trong mọi trường hợp

Thống đốc cho biết người gửi tiền cần bình tĩnh, không rút tiền nhất là trước hạn, do những khoản tiền gửi của người dân tại ngân hàng từ trước tới nay đều được Nhà nước đảm bảo trong mọi trường hợp.

Trước các vấn đề gần đây liên quan đến hoạt động của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết có một số thông tin lan truyền ảnh hưởng đến hoạt động của Ngân hàng SCB. Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng các biện pháp cần thiết để SCB hoạt động bình thường, đảm bảo khả năng thanh khoản.

Với những người dân đang gửi tiền tiết kiệm tại SCB, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết ở Việt Nam từ trước đến nay, những khoản tiền gửi của người dân tại ngân hàng, trong đó có SCB, đều được Nhà nước đảm bảo trong mọi trường hợp. "Tôi cho rằng những người gửi tiền ở SCB cần hết sức bình tĩnh, không nên rút tiền, nhất là trước hạn, để đảm bảo quyền lợi của mình", bà Hồng nói.

Thống đốc khẳng định với vai trò ngân hàng Trung ương cũng như là vai trò của cơ quan quản lý hoạt động ngân hàng, khi xây dựng, hoạch định chính sách tiền tệ cũng như các chính sách quản lý ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước luôn đặt mục tiêu kiên định với việc điều hành để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ và đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, trong đó có SCB.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng (Ảnh: VPG).

Trước đó, hôm 8/10, Phó thống đốc Đào Minh Tú cũng khuyến cáo người gửi tiền cân nhắc và thận trọng trước khi quyết định rút tiền gửi tại SCB để đảm bảo quyền lợi, nhất là với những khoản tiền có kỳ hạn. Nếu rút trước hạn, người gửi tiền sẽ mất đi khoản lãi đáng ra mình được hưởng.

Ông Hoàng Minh Hoàn, Phó tổng giám đốc, người đang phụ trách điều hành SCB, cũng cho biết lượng tồn quỹ tại các điểm giao dịch cũng được bổ sung để đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng. Ngoài ra, tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước để đảm bảo thanh toán liên ngân hàng (từ SCB tới các ngân hàng khác) đã tăng thêm.

Thậm chí, một số khách hàng còn nhầm lẫn giữa 2 ngân hàng Sacombank với SCB. Ông Dương Công Minh mới đây đã khẳng định Sacombank đang hoạt động rất tốt và hoàn toàn không liên quan đến SCB.

Cơ quan công an cũng đã tìm được người đăng thông tin sai sự thật về hoạt động của ngân hàng, kích động người dân ồ ạt đi rút tiền và củng cố hồ sơ để xử lý.

Thảo Thu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *