Tài chính ngân hàng 13/08/2018 17:49

Sếp Navibank kêu oan trước cáo buộc để Huyền Như lừa 200 tỉ

Lãnh đạo Navibank và cấp dưới phản đối quy kết cố ý làm trái, cho nhân viên mang tiền gửi ngân hàng khác để Huyền Như chiếm đoạt.

Bị cáo Lê Quang Trí.

Ngày 13/8, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (Navibank).

Theo đó, các bị cáo Lê Quang Trí (nguyên Tổng Giám đốc Navibank), Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn, Cao Kim Sơn Cương (nguyên Phó tổng giám đốc Navibank) cùng đồng phạm bị xét xử về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, từ ngày 19/11/2010 đến ngày 27/5/2011, ông Trí đã chủ trì Hội đồng tín dụng của Navibank (gồm Cương, Hồng Sơn, Nam, Bình, Trang, Hiền, Oanh) với 100% ý kiến chấp thuận cấp tín dụng 1.543 tỉ đồng cho 14 nhân viên đứng tên 47 hợp đồng vay hơn 1.543 tỉ đồng của chính Navibank. Sau đó, số tiền 1.543 tỉ đồng này được gửi vào Vietinbank để lấy lãi suất cao.

Tổng số tiền lãi suất Navibank thu được là gần 76 tỉ đồng, trong đó lãi chênh lệch ngoài hợp đồng là hơn 24 tỉ đồng. Đến ngày 7/9/2011, Navibank đã nhận 1.343 tỉ đồng tiền gốc, còn 200 tỉ đồng bị Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền Trưởng Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ - Ngân hàng Vietinbank chi nhánh TPHCM) chiếm đoạt.

Trước đó, các bị cáo bị TAND TPHCM xét xử và tuyên phạt mức án từ 7 -13 năm tù cùng tội danh trên. Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Trí cùng 8 đồng phạm kháng cáo kêu oan. Chỉ một bị cáo Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng phòng quản lý rủi ro Navibank) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, nguyên đơn dân sự là Ngân hàng Quốc Dân (trước đây là Navibank) cũng có đơn kháng cáo toàn bộ nội dung liên quan. Cụ thể, trong đơn kháng cáo, phía ngân hàng Quốc Dân cho rằng HĐXX cấp sơ thẩm đã vi phạm thủ tục tố tụng nghiêm trọng và không đồng ý với phần nội dung tòa tuyên có liên quan.

Các bị cáo đồng loạt kêu oan.

Trong phiên tòa hôm nay, bị cáo Phạm Thị Thu Hiền (cựu Trưởng Phòng Pháp chế Navibank) kháng cáo kêu oan nhưng sau đó có đơn gởi HĐXX xin giảm nhẹ hình phạt. Bà Hiền có đơn xin vắng mặt vì bất ngờ đổ bệnh trước phiên phúc thẩm và hiện nằm bệnh viện.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng sự vắng mặt không gây trở ngại cho việc xét xử vì bị cáo Hiền cũng có lời khai đầy đủ tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm nên tòa vẫn tiếp tục.

Trong vụ án này, để phục vụ công tác xét xử, tòa đã yêu cầu trích xuất 2 bị án Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn (cựu cán bộ Vietinbank Chi nhánh TPHCM).

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong nhiều ngày.

Xuân Duy

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *