Tài chính ngân hàng 20/10/2023 14:38

SeABank bán 100% vốn góp tại Công ty Tài chính PTF, thu về 4.300 tỷ đồng

Toàn bộ phần vốn góp của SeABank tại công ty này sẽ được chuyển nhượng cho AEON Financial Service Co., Ltd. - thành viên thuộc mảng tài chính của AEON Group.

Thông tin trên được Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán: SSB) công bố ngày 20/10. Số tiền chuyển nhượng dự kiến đem lại nguồn thặng dư vốn đáng kể cho cổ đông của SeABank.

Công ty Tài Chính TNHH MTV Bưu Điện (PTF) thành lập vào tháng 10/1998, là một trong những tổ chức tín dụng phi ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam, được SeABank nhận chuyển nhượng 100% vốn góp từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) năm 2018.

Sau khi chuyển giao cho SeABank và tiến hành tái cơ cấu, PTF trung xây dựng và cung cấp các loại hình cho vay. Hiện PTF có vốn điều lệ 1.550 tỷ đồng, tổng số nhân sự gần 2.000 người.

Việc chuyển nhượng 100% vốn góp của PTF cho AEON Financial Service sẽ giúp SeABank có thêm nguồn lực để tăng cường năng lực tài chính, mở rộng quy mô, đầu tư công nghệ, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh ở các phân khúc trọng tâm.Trong khi đó, AEON Financial Service Co., Ltd. thành lập năm 1981, là thành viên thuộc mảng tài chính của AEON Group - tập đoàn bán lẻ lớn nhất Nhật Bản. Tập đoàn này đầu tư cả ở Trung Quốc, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Tính đến cuối tháng 2/2023, AEON Financial đạt 48 triệu khách hàng sử dụng thẻ tín dụng. Năm 2022, AEON Financial đạt doanh thu hoạt động gần 3,5 tỷ USD, vốn chủ sở hữu đạt hơn 3,1 tỷ USD và tổng tài sản hơn 46,5 tỷ USD.

AEON Financial bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008, thông qua việc thành lập Công ty TNHH Thương mại ACS Việt Nam, cung cấp dịch vụ bán hàng trả góp liên kết cùng các nhà bán lẻ đối với hàng hóa tiêu dùng như máy tính, thiết bị gia đình, nội thất, xe máy... 

Sau khi ký kết hợp đồng, hai bên sẽ xin ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền cũng như sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hoàn tất giao dịch chuyển nhượng.

Thảo Thu

Chủ đề: SeABank Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *