Tài chính ngân hàng 03/02/2023 20:51

Petrolimex sắp bán vốn PG Bank, giá khởi điểm 21.300 đồng/cổ phiếu

Sau "mối duyên" trắc trở với VietinBank, MB đến HDBank, PG Bank có thể sắp về tay chủ mới. Số tiền nhà đầu tư phải bỏ ra không dưới 2.556 tỷ đồng để ôm trọn lô 120 triệu cổ phiếu PGB

Hội đồng quản trị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex - mã chứng khoán: PLX) vừa thông qua phương án thoái vốn (chuyển nhượng vốn) đầu tư tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank - Mã chứng khoán: PGB).

Quyết định dựa trên cơ sở đề xuất của Tiểu ban tái cơ cấu PG Bank tại Tờ trình ngày 13/1 và Báo cáo thẩm định, đề xuất của Liên Ban - Phòng: Chiến lược và Đầu tư, Kiểm soát, Kiểm toán, Quản trị rủi ro, Tài chính - Kế toán và Phòng Pháp chế Tập đoàn ngày 27/1.

Petrolimex sẽ thực hiện theo hình thức đấu giá công khai qua Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM. Ông lớn xăng dầu hiện nắm giữ 120 triệu cổ phiếu PGB, tương đương 40% cổ phần ngân hàng.

Mức giá khởi điểm sẽ lấy giá cao nhất một trong hai mức giá sau. Thứ nhất là giá xác định của tổ chức thẩm định giá theo phương pháp tài sản (21.300 đồng/cổ phần). Tạm tính theo mức giá 21.300 đồng/cổ phiếu, quy mô thoái vốn của Petrolimex tại PGB tối thiểu 2.556 tỷ đồng.

Thứ hai là giá tham chiếu bình quân 30 phiên giao dịch liên tiếp của PGB trên sàn chứng khoán trước ngày phê duyệt phương án thoái vốn.

Thông tin cổ đông lớn rút vốn tác động tích cực đến cổ phiếu PGB. Mã này tăng 14,75% trong phiên hôm nay (2/2) lên 19.500 đồng/cổ phiếu. Dù vậy, thị giá này vẫn còn thấp hơn 8,5% so với mức giá tối thiểu trong phương án thoái vốn được nêu trên. Còn tính từ đầu năm, mã này tăng gần 20%.

 PGB tăng trần trong phiên 2/2 lên 19.500 đồng/cổ phiếu (Ảnh: FireAnt).

PG Bank là một trong các ngân hàng có vốn điều lệ thấp nhất hệ thống và không thay đổi trong nhiều năm qua, giữ nguyên ở mức 3.000 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh của PG Bank năm vừa rồi tiến triển tích cực khi báo lãi trước thuế hơn 119 tỷ đồng trong quý IV/2022, tăng trưởng 107%. Lợi nhuận cả năm đạt 506 tỷ đồng, tăng 54% so với năm ngoái và vượt 24% kế hoạch năm.

Vào giữa tháng 7/2022, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận việc chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của Petrolimex tại PG Bank thông qua hình thức đấu giá công khai. Nhiều câu hỏi bỏ ngỏ xoay quanh việc tới đây nhà băng này sẽ bị đơn vị nào "thâu tóm". Từ năm 2014, các nhà băng như VietinBank, MB, HDBank đã tiếp cận, bày tỏ quan tâm, thậm chí có kế hoạch sáp nhập PG Bank nhưng cho tới nay không có thương vụ nào được thực hiện.

Thảo Thu

Chủ đề: petrolimex Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *