Tài chính ngân hàng 18/08/2023 11:05

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động ở các kỳ hạn trên 6 tháng kể từ đầu tháng 8 đến nay. Hiện, lãi suất kỳ hạn 12 tháng dao động trong khoảng 6-7%/năm.

Theo chỉ đạo, điều hành của Ngân hàng Nhà nước về giảm lãi suất để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, nhiều ngân hàng và các tổ chức tín dụng đã bắt đầu hạ lãi suất, bao gồm cả lãi suất tiết kiệm và lãi suất cho vay ở nhiều kỳ hạn, đặc biệt là các kỳ hạn trên 6 tháng.

Động thái giảm lại suất huy động, lại suất cho vay ở một số ngân hàng nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ngân hàng Nhà nước về việc yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay đối với đối với các khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới, phấn đấu mức giảm lãi suất tối thiểu từ 1,5% - 2%/năm, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, theo mặt bằng lãi suất chung ở đa số các ngân hàng hiện nay là: lãi suất kỳ hạn 6 - 7 tháng giảm 0,2% còn 6,8%/năm; lãi suất kỳ hạn 8 - 11 tháng giảm 0,1% còn 6,9%/năm; lãi suất các kỳ hạn 12 - 36 tháng là 7%/năm.

Cụ thể, nhóm ngân hàng "big 4" - Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank - công bố lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng 6,3%/năm.

NHNN đã yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất khoản vay cũ và mới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Ngân hàng Techcombank giảm lãi suất ở nhiều kỳ hạn, giảm 0,7% lãi suất với khoản tiền từ 6 tháng trở lên. Hiện, lãi suất cao nhất tại ngân hàng này chỉ còn 6,3%/năm, áp dụng với khách hàng ưu tiên gửi tiền kỳ hạn từ 12 tháng trở lên theo hình thức trực tuyến và số tiền từ 3 tỷ đồng. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng gửi trực tuyến đã giảm xuống còn 5,85%-6,2%/năm, trong đó, mức lãi suất 5,85%-6,05%/năm dành cho khách hàng thường.

Tại ngân hàng Sacombank, lãi suất huy động cũng giảm so với trước, đặc biệt giảm mạnh ở các kỳ hạn ngắn. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 1 tháng tiết kiệm online đã giảm từ 4,75%/năm xuống còn 3,9%/năm. Lãi suất kỳ hạn 3 tháng giảm từ 4,75% xuống 4,1%/năm.

Đối với kỳ hạn 6 tháng khi gửi online, lãi suất huy động của Sacombank giảm 0,2% xuống còn 5,9%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm 0,3% xuống 6,3%/năm; lãi suất kỳ hạn 36 tháng giảm 0,3% xuống 6,5%/năm.

Một số ngân hàng khác như ACB, VietABank, BacA Bank, NamABank, BaoVietBank, NCB, PVComBank, HDBank, Kienlongbank, DongABank,... cũng vừa công bố giảm lãi suất ở các kỳ hạn tiền gửi từ 3 - 36 tháng.

Như vậy, so với giai đoạn cao điểm vào cuối năm ngoái, lãi suất tiết kiệm đã giảm tới 3-4%, đặc biệt với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Lãi suất huy động giảm mạnh sau 4 lần Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành cộng với bối cảnh ngân hàng đang dồi dào thanh khoản. Mặt bằng lãi suất hiện đã về ngang với giai đoạn nửa đầu năm 2022.

Theo Trần Ngọc

VOV

 

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *