Tài chính ngân hàng 11/06/2019 19:13

Nguồn tiền dồi dào, lãi suất liên ngân hàng “hạ nhiệt”

Thanh khoản tương đối dồi dào là cơ sở để NHNN hút ròng mạnh trên thị trường mở trong những tuần gần đây.

Thanh khoản ngân hàng đã trở nên dồi dào

Theo cập nhật của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng 41.079 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Cụ thể, NHNN đã phát hành mới 84.799 tỷ đồng (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất tiếp tục ở mức 3%) trong khi có 43.720 tỷ đồng đáo hạn trong tuần. Trên kênh OMO, NHNN không có hoạt động nào mới và cũng không có lượng đáo hạn nào trong tuần.

Tổng hợp 2 kênh OMO và tín phiếu, NHNN hút ròng 41.079 tỷ đồng trong tuần qua. Tính đến thời điểm hiện tại, đang có lượng tín phiếu lưu hành là 84.799 tỷ đồng, không có lượng OMO đang lưu hành nào.

Tính lũy kế kể từ đầu năm 2019 đến nay, NHNN đã hút ròng tổng cộng 141.307 tỷ đồng qua hai kênh OMO và tín phiếu. Thanh khoản tương đối dồi dào là cơ sở để NHNN hút ròng mạnh trên thị trường mở trong những tuần gần đây.

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng giảm ở đa số các kỳ hạn. Với kỳ hạn qua đêm và 1 tuần, lãi suất giảm lần lượt 0,3%/năm và 0,15%/năm, từ mức 3,25%/năm và 3,2%/năm xuống mức 2,95%/năm và 3,05%/năm. Đối với kỳ hạn 2 tuần, lãi suất lại tăng từ 3,23%/năm lên 3,35%/năm.

Theo đánh giá của BVSC, thanh khoản thị trường hiện vẫn tương đối dồi dào, qua đó giúp lãi suất liên ngân hàng liên tục duy trì ở mức thấp.

Tỷ giá trung tâm trong tuần tương đối ổn định, đóng cửa tuần ở mức 23.065 VND/USD, giảm nhẹ 1 đồng so với tuần trước đó. Còn tỷ giá tại NHTM lại tăng 34 đồng, từ 23.384 VND/USD lên 23.418 VND/USD.

Tính từ đầu năm 2019 tới nay, VND đã giảm giá khoảng 0,77% so với USD. Tỷ giá trong tuần vừa qua tăng nhẹ trong bối cảnh đồng USD tăng giá so với đa số các đồng tiền ngoại tệ khác. Thêm vào đó, lãi suất liên ngân hàng VND giảm tương đối mạnh mà lãi suất qua đêm USD vẫn đang giữ nguyên có thể gây áp lực khiến lượng cầu USD tăng lên.

Chỉ số DXY đóng cửa tuần ở mức 97,75 điểm, tăng 0,14% so với mức 97,61 của tuần trước đó. Đồng USD có diễn biến tăng giá so với GBP, EUR và CAD lần lượt ở mức 0,67%; 0,3%; 0,58% trong khi giảm giá so với JPY, SEK và CHF lần lượt ở mức 0,94%; 0,48% và 0,16%.

Dollar Index tăng giá trong tuần qua trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang. Mỹ và Trung Quốc dồn dập đưa ra các lời đe dọa đối với nhau. Phía Mỹ thì tổng thống Donald Trump cho biết chưa sẵn sàng đạt được thỏa thuận với Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc thì tuyên bố sẽ không chịu nhượng bộ và phát tín hiệu sẽ sử dụng “vũ khí” đất hiếm để tấn công lại Mỹ. Trung Quốc cũng đưa ra bản sách trắng để nêu rõ quan điểm của mình và chỉ ra những thiệt hại nếu Mỹ tiếp tục leo thang cuộc chiến tranh thương mại.

Cuộc bầu cử nghị viện Châu Âu từ ngày 23-26/5 có kết quả là đảng Nhân dân châu Âu và Liên Minh Chủ nghĩa xã hội và Dân chủ không còn chiếm đa số sau 2 thập niên. Việc muốn giành được đa số thì phải hình thành tối thiểu liên minh 3 đảng. Việc này có khả năng khiến EU đứng trước nguy cơ ngày càng chia rẽ, khó có khả năng tìm được tiếng nói chung ở cơ quan lập pháp.

Các rủi ro toàn cầu tăng lên và việc tăng trưởng chậm lại ngày càng hiện hữu khiến các nhà đầu tư có xu hướng tìm đến trú ẩn tại các tài sản an toàn, trong đó có JPY và CHF, giúp hai đồng tiền này tăng giá so với USD trong tuần trước.

Mai Chi

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *