Tài chính ngân hàng 03/07/2023 17:28

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất

Các nhà băng được yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp để giảm lãi suất tiền gửi, qua đó tạo dư địa để giảm lãi suất cho vay với khách hàng

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố về việc giảm mặt bằng lãi suất.

Văn bản nêu rõ, căn cứ diễn biến thị trường và lãi suất của hệ thống tổ chức tín dụng trong thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện nghiêm các quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, các quy định là về lãi suất tiền gửi; niêm yết công khai lãi suất tiền gửi tại các địa điểm nhận tiền gửi theo quy định của Ngân hàng Nhà nước; tiếp tục triển khai các biện pháp để giảm lãi suất tiền gửi, qua đó tạo dư địa để giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng.

Các tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tiếp tục triển khai các giải pháp để giảm lãi suất cho khách hàng nhằm tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng; thực hiện nghiêm cam kết giảm lãi suất cho vay.

Bên cạnh đó, nhà điều hành tiền tệ yêu cầu tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí để phấn đấu giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo trước đó của Quốc hội.

Các tổ chức tín dụng cũng cần tích cực chủ động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc giảm lãi suất cho vay; đồng thời, thông tin cụ thể cho khách hàng về chính sách giảm lãi suất cho vay để khách hàng biết và tiếp cận chính sách hỗ trợ của tổ chức tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố theo dõi sát diễn biến lãi suất trên địa bàn để có giải pháp, đề xuất phù hợp trong việc triển khai chính sách của Ngân hàng Nhà nước; khẩn trương chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Lãi suất tiền gửi liên tục hạ nhiệt, về dưới 8%/năm (Ảnh: Tiến Tuấn).

Khoảng 3 tháng trở lại đây, lãi suất tiền gửi liên tục hạ nhiệt. Lãi suất tiết kiệm 8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng dần biến mất trên thị trường. Hiện chỉ còn một ngân hàng để mức lãi này song khách hàng cũng cần phải gửi online.

Làn sóng giảm lãi suất diễn ra sau khi trần lãi suất huy động dưới 6 tháng và một loại lãi suất điều hành hạ vào giữa tháng 6. Đây là lần thứ 2 trong chưa đầy một tháng và lần thứ 2 trong năm Ngân hàng Nhà nước giảm trần tiết kiệm dưới 6 tháng, xuống 4,75%/năm.

Giảm trần lãi suất huy động và điều hành, theo cơ quan quản lý là bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới.

Đây cũng là tín hiệu định hướng các nhà băng giảm lãi suất cho vay. Quyết định này được đưa ra theo chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ nhằm giảm mặt bằng lãi suất, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh.

Mỹ Tâm

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *