Tài chính ngân hàng 17/11/2020 16:23

Ngân hàng Nhà nước đã bơm hơn 30.000 tỷ đồng vào hệ thống

Tuần vừa rồi, NHNN đã mua vào một lượng lớn ngoại tệ từ các ngân hàng thương mại, tương đương khoảng hơn 30.000 tỷ đồng được bơm ra thị trường.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước

Theo ghi nhận của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần vừa qua (từ 9/11 đến 13/11), Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện bơm ròng một lượng nhỏ 1,1 tỷ đồng trên kênh nghiệp vụ thị trường mở (OMO) song vẫn không có hoạt động nào trên kênh tín phiếu.

Như vậy, sau 4 tháng liên tiếp không có hoạt động nào, NHNN đã có động thái bơm ròng trở lại, tuy nhiên, lượng bơm ròng tuần này là rất thấp.

Chuyên gia phân tích của BVSC cho rằng, với thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục duy trì ở trạng thái dồi dào (mặt bằng lãi suất liên ngân hàng liên tục được duy trì ở mức thấp), nhiều khả năng NHNN sẽ chưa phải có động thái can thiệp mạnh nhằm hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống.

Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng ở các các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần đồng loạt có diễn biến giảm trong tuần qua, với mức giảm 0,01%; 0,09% và 0,03% lần lượt về mức 0,11%/năm; 0,21%/năm và 0,19%/năm.

Tính tới ngày 26/10/2020, tăng trưởng tín dụng vẫn chỉ đạt mức 6,15% so với cuối năm 2019. Mức tăng trưởng này còn khá thấp so với mục tiêu tăng trưởng 10% của NHNN.

Với việc thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục ở trạng thái dư thừa, BVSC cho rằng lãi suất liên ngân hàng sẽ vẫn duy trì ở mức thấp (dưới 1 /năm) trong 2 tháng cuối cùng của năm 2020.

Còn theo số liệu của SSI Research, cũng trong thời gian nói trên, NHNN đã mua vào một lượng lớn ngoại tệ từ các ngân hàng thương mại, tương đương khoảng hơn 30.000 tỷ đồng được bơm ra thị trường.

Động thái trên được diễn ra trong bối cảnh Tổng cục Hải quan công bố thặng dư thương mại tháng 10 ở mức 2,94 tỷ USD, cao hơn so với mức ước tính 2,2 tỷ USD của Tổng cục Thống kê đưa ra trước đó, tổng thặng dư thương mại 10 tháng được đưa lên mức kỷ lục mới là gần 20 tỷ USD.

Chuyên gia SSI cho rằng, nguồn cung ngoại tệ dồi dào, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ, dự trữ ngoại hối hướng gần hơn đến mục tiêu 100 tỷ USD vào cuối 2020 mà Chính phủ đã đưa ra.

SSI Research đánh giá, thanh khoản các ngân hàng thương mại vẫn dồi dào dù đã bước vào mùa cao điểm cuối năm, theo đó, lãi suất dự báo vẫn sẽ tiếp tục đi ngang.

Mai Chi

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *