Tài chính ngân hàng 15/08/2023 08:06

MAS: Tín dụng 7 tháng đầu năm tăng 4,3%

Theo báo cáo của MAS, tăng trưởng tín dụng lũy kế đến hết tháng 7 có thể đã sụt giảm 0,4% so với mức cuối tháng 6, từ 4,7% xuống 4,3%.

Tại báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 8, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS) cho biết theo ước tính của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng lũy kế đến hết tháng 7 có thể đã sụt giảm 0,4% so với mức cuối tháng 6 từ 4,7% xuống 4,3%.

Số liệu từ NHNN, tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm chỉ đạt 4,73% so với cuối năm 2022 (tương đương mức tăng 9,3% so với cùng kỳ), cách khá xa so với mức NHNN giao là 14%.

Nhóm phân tích cho rằng điểm sáng tín dụng 6 tháng nằm ở nhóm ngành thương mại (tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước) và ngành xây dựng (tăng 12,5%) giữ được đà tăng hai chữ số.

Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng cho ngành vận tải và viễn thông đã có sự phục hồi gần đây (tăng 6,1%), tuy nhiên ở ngành nông nghiệp và công nghiệp vẫn tiếp tục suy yếu khi chỉ tăng lần lượt 2,9% và 2,7%.

Theo đơn vị phân tích, chính sách tiền tệ được kỳ vọng sẽ được điều hành theo hướng hỗ trợ phục hồi nền kinh tế trong thời gian tới, trong khi cân bằng giữa hai mục tiêu là ổn định tỷ giá và giảm lãi suất cho vay.

MAS cũng cho rằng lãi suất cho vay sẽ giảm thêm trong thời gian tới nhờ lạm phát hạ nhiệt và được kỳ vọng mức lạm phát bình quân cả năm sẽ đạt mức mục tiêu của Chính phủ là dưới 4,5%.

So với đầu năm, lãi suất huy động bình quân cuối tháng 7 đã giảm khoảng 1,7% đối với kỳ hạn 12 tháng và giảm 1,3% đối với kỳ hạn 6 tháng.

Yếu tố giúp lãi suất hạ nhiệt còn đến từ dư địa trong điều hành chính sách tỷ giá và ít áp lực hơn từ việc đồng USD lên giá.

Ngoài ra, lãi suất giảm còn do một số ngành nghề ưu tiên có được chính sách hỗ trợ riêng. Trong tháng 7, các ngân hàng thương mại đã tham gia triển khai chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản và thủy sản (quy mô 15.000 tỷ đồng).

Mức lãi suất cho vay từ gói tín dụng này thấp hơn tối thiểu từ 1-2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn của chính ngân hàng cho vay áp dụng trong từng thời kỳ.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *