Tài chính ngân hàng 08/11/2021 10:14

Lợi nhuận ngân hàng còn cao, chưa hài hòa với khó khăn của doanh nghiệp

Đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng cần đánh giá kỹ hơn vai trò của ngân hàng đối với các doanh nghiệp, nhất là khi mà đầu vào đang có xu hướng cái gì cũng tăng giá trong khi tiếp cận nguồn vốn khó khăn.

Sáng 8/11, Quốc hội tiến hành thảo luận về kinh tế - xã hội. Điều hành phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết có 106 đại biểu đăng ký nêu ý kiến tại nghị trường.

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) cho rằng việc phục hồi, mở cửa kinh tế phụ thuộc vào kết quả phòng, chống dịch, ngược lại nếu không có nền tảng kinh tế thì không có lực để chiến đấu với dịch bệnh.

Trong điều hành, đại biểu nhấn mạnh việc cần đặc biệt chú trọng công tác dự báo, không để bị động, bất ngờ. Việc chuyển trạng thái là cần thiết nhưng cần tránh tâm lý chủ quan, lúc quá tả lúc quá hữu.

Lợi nhuận ngân hàng còn cao, chưa hài hòa với khó khăn của doanh nghiệp - 1

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) (Ảnh: QH).

Đại biểu An cũng cho rằng cần xây dựng, triển khai toàn diện, hiệu quả Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19, trên cơ sở đánh giá, tổng kết toàn diện công tác phòng, chống dịch thời gian qua cũng như kinh nghiệm quốc tế, các nước trong khu vực. Trong chiến lược này, vấn đề vaccine vẫn cần phải coi là trụ cột, cần tiếp tục đẩy nhanh tỷ lệ tiêm vaccine để sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Bàn về việc tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, huy động tối đa các nguồn lực cho chống dịch và các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách khác, đại biểu An cho biết, nguồn lực chi cho phòng, chống dịch và an sinh cho đến này đã gần 100.000 tỷ đồng. Đây là con số rất lớn.

"Ngân sách Nhà nước thời gian qua đã phải căng ra để lo cho chi chống dịch. Do đó, tôi đề nghị cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, quản lý chặt chẽ thu, chi ngân sách, chống thất thu, nợ đọng thuế, chuyển giá, trốn thuế, chống gian lận thương mại, phấn đấu tăng thu ngân sách nhà nước; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thất thoát ngân sách, tài sản công, triệt để tiết kiệm các khoản chi ngay từ khi lập, giao và thực hiện dự toán, lúc này ta phải "thắt lưng buộc bụng", đại biểu An nhấn mạnh.

Vị đại biểu cũng cho rằng cần có cơ chế để huy động tối đa nguồn lực từ xã hội, từ người dân vào hoạt động kinh tế. Triển khai ngay các giải pháp phục hồi hoạt động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu chế xuất nhất là ở các địa phương trọng điểm như Đồng Nai nhằm tháo gỡ các khó khăn giúp doanh nghiệp giữ đơn hàng, duy trì chuỗi cung ứng.

Ngoài ra cũng cần có các chính sách hỗ trợ trực tiếp, mạnh mẽ hơn để không để xảy ra tình trạng đứt gãy, thiếu hụt lao động, chuyên gia; cần thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc một cách an toàn để không xảy ra tình trạng "người nghèo lại phải nuôi người nghèo".

Cùng với đó, đại biểu An cho rằng cần có các gói kích thích với liều lượng hợp lý, hỗ trợ trực tiếp, có hiệu quả cho hệ thống doanh nghiệp. Doanh nghiệp là "linh hồn" của nền kinh tế nhưng đáng lưu ý theo đại biểu An, thực tế sự quan tâm thời gian qua vẫn còn chưa đủ.

"Mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm, tuy nhiên lợi nhuận của các ngân hàng thương mại vẫn còn cao, chưa hài hòa với khó khăn của doanh nghiệp và người dân; doanh nghiệp vẫn rất khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng ưu đãi", đại biểu An trăn trở.

Ông An cho rằng vai trò của ngân hàng đối với các doanh nghiệp cần phải đánh giá kỹ hơn, nhất là khi mà đầu vào đang có xu hướng cái gì cũng tăng giá. Hiện chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được với nguồn vốn từ ngân hàng, còn lại 70% phải tiếp tục sử dụng nguồn vốn tự có hoặc vay từ các nguồn không chính thức với chi phí cao; gói vay không lãi suất 16.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp trả lương đến ngày 31/7/2020 khi kết thúc giải ngân, chưa có đơn vị nào tiếp cận được.

Trong khi đó phát biểu tại hội trường, đại biểu Phạm Văn Thịnh (đoàn Bắc Giang) cho biết trong bối cảnh Covid-19 hiện nay, doanh nghiệp đề nghị nâng mức trần giờ làm thêm lên 400 giờ/năm. Đề nghị này để giúp doanh nghiệp có thể sản xuất kịp đơn hàng cho đối tác, ổn định chuỗi cung ứng toàn cần, đồng thời tăng thu nhập cho người lao động.

"Các doanh nghiệp thiết tha mong muốn Chính phủ, Quốc hội có văn bản sớm về việc này. Nếu không, doanh nghiệp rất lo lắng về việc sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị đình chỉ sản xuất", đại biểu đoàn Bắc Giang nói thêm.

Trong khi đó đại biểu Bố Thị Xuân Linh đề nghị Chính phủ đẩy mạnh các biện pháp phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, tăng cường dự báo dịch Covid-19, hướng dẫn các địa phương thích ứng an toàn; tập trung nguồn lực cho ngành y tế, điều chỉnh chính sách cho các lực lượng chống dịch.

Đồng thời, đại biểu cũng cho rằng Chính phủ cũng cần đánh giá đối tượng ảnh hưởng để có giải pháp tiếp theo; tiếp tục kiểm tra các hoạt động đảm bảo an sinh tại các địa phương, sửa đổi, bổ sung chính sách cho lao động tự do, người dân gặp khó khăn để không bị sót, lọt người cần hỗ trợ.

Nguyễn Mạnh

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *