Tài chính ngân hàng 21/11/2023 10:19

HSBC kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ không cắt giảm lãi suất điều hành

HSBC kỳ vọng sẽ không có thêm đợt cắt giảm lãi suất điều hành nào nữa từ phía cơ quan quản lý tiền tệ, mà duy trì như mức hiện tại.

Chia sẻ tại Hội thảo Triển vọng kinh doanh Việt Nam (Vietnam Business Outlook) 2024, ông Bùi Duy Khánh - Giám Đốc Khách hàng Doanh nghiệp, Khối Thị trường vốn & Dịch vụ chứng khoán, ngân hàng HSBC Việt Nam - nhận định về bức tranh kinh tế vĩ mô và tình hình lãi suất tại Việt Nam.

Theo ông Khánh, trong bối cảnh lạm phát như hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang theo đuổi chính sách nới lỏng chính sách tiền tệ, bằng cách đưa ra lãi suất điều hành ngày càng giảm.

Ông Bùi Duy Khánh, Giám đốc Kinh doanh Khối Thị trường Vốn ngân hàng HSBC (Ảnh: Vĩ Quang).

Với lạm phát trong tầm kiểm soát, lãi suất đang cơ bản ở mức thấp, HSBC kỳ vọng sẽ không có thêm đợt cắt giảm lãi suất điều hành nào nữa từ phía cơ quan quản lý tiền tệ, mà duy trì như mức hiện tại.

Tăng trưởng GDP tính riêng quý III đạt 5,33%, GDP 9 tháng tăng 4,24%. Với mục tiêu đạt 6,5% cho năm nay, có thể chưa đạt được nhưng theo quan sát của HSBC, kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu hồi phục trong khi hệ sinh thái toàn cầu vẫn chưa có tín hiệu tốt lên một cách rõ rệt.

Đại diện HSBC cho biết nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố bên ngoài. Đặc biệt là sự ảnh hưởng từ xuất nhập khẩu và các nhóm ngành phụ trợ, nhưng hiện tại hầu hết các thị trường chính của Việt Nam đều đang suy giảm.

Một khi nhu cầu tiêu dùng trên thế giới chưa hồi phục, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sự tăng trưởng của Việt Nam. Do đó, HSBC đưa ra kỳ vọng cho năm nay không quá lạc quan, trước mắt vẫn còn những áp lực cho nền kinh tế cũng như là đối với các doanh nghiệp.

Mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4,5% và hiện nay Việt Nam vẫn đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên gần đây áp lực lạm phát đã tăng trở lại, hiện đang ở khoảng 3,6%, là do giá lương thực thực, thực phẩm và giá dầu đang chững lại.

Tuy nhiên, quan điểm của ngân hàng, mục tiêu 4,5% sẽ được kiểm soát tốt. Trong khi, HSBC đề ra mục tiêu kiểm soát lạm phát sẽ dưới 3,4%.

Vĩ Quang

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *