Tài chính ngân hàng 27/04/2021 16:35

Hội đồng vàng thế giới: Việt Nam là thị trường vàng lớn nhất Đông Nam Á

"Việt Nam đóng vai trò quan trọng trên thị trường vàng toàn cầu, đây là thị trường vàng lớn nhất Đông Nam Á và nằm trong 10 thị trường tiêu thụ hàng đầu thế giới".

Trong báo cáo đầu tiên của Hội đồng vàng thế giới (WGC) về đầu tư vàng cá nhân tại Việt Nam nhận định, nhu cầu mua vàng ở Việt Nam còn rất mạnh, 81% những người đã mua vàng trong quá khứ đang cân nhắc mua thêm vàng ở thị trường Việt Nam, mạnh hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 45%.

Đây là một nghiên cứu được WGC thực hiện tại thị trường Việt Nam vào năm 2020 với 2.000 nhà đầu tư tham gia. Theo khảo sát, có tới 72% người được hỏi đã đầu tư vào vàng trong vòng 12 tháng trở lại. 81% coi vàng như một công cụ dự trữ an toàn trong những giai đoạn bất ổn. 79% coi đây là một biện pháp bảo vệ trước những biến động tiền tệ và lạm phát.

những người đã mua vàng trong quá khứ đang cân nhắc mua thêm vàng ở thị trường Việt Nam. Ảnh: Hoàng Dung

Nghiên cứu cũng chỉ ra, thị trường vàng Việt Nam vẫn có tiềm năng để phát triển bởi nhu cầu hiện tại mới chỉ dừng lại ở việc mua bán trang sức, vàng cây và vàng nhẫn theo chỉ tại cửa hàng. Sự chuyển dịch của hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho đầu tư vàng, bao gồm cả tài khoản vàng kỹ thuật số.

Ông Andrew Naylor - Giám đốc phụ trách ASEAN Hội đồng Vàng Thế giới đánh giá: "Việt Nam đóng vai trò quan trọng trên thị trường vàng toàn cầu, đây là thị trường vàng lớn nhất Đông Nam Á và nằm trong 10 thị trường tiêu thụ hàng đầu thế giới".

Ông cũng chỉ ra, một trong những lý do khiến vàng giữ chắc vị trí độc tôn trên thị trường Việt Nam, là bởi, người dân tin rằng vàng là một biện pháp bảo vệ tốt trước giai đoạn chính trị và kinh tế bất ổn, giúp bảo vệ chống lạm phát và biến động tiền tệ, đồng thời cũng giúp các nhà đầu tư an tâm về lâu dài. Đồng thời, những nhu cầu mới về vàng cũng phát sinh theo như mua vàng trên các nền tảng kỹ thuật số hoặc mua vàng thông qua một kênh có sẵn như ngân hàng.

"Tôi cũng nhận diện một số rào cản đối với đầu tư vàng, chủ yếu là thiếu kiến thức và khả năng chi trả. Quá trình số hóa, mà ở đây chính là các tài khoản vàng kỹ thuật số, có thể cho phép các nhà đầu tư mua và bán vàng vật chất với mệnh giá nhỏ hơn hoặc tích lũy vàng với số lượng tăng dần" - vị này nhấn mạnh.

Hoàng Dung

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *