Tài chính ngân hàng 07/01/2023 08:43

Dự báo NIM các ngân hàng năm 2023 sẽ thu hẹp do áp lực chi phí vốn tăng cao

Công ty chứng khoán VNDirect nhận định sang 2023, khi chi phí vốn của ngành ngân hàng sẽ tăng mạnh, từ đó NIM cũng sẽ thu hẹp

Trong báo cáo cập nhật ngành ngân hàng mới đây, VNDirect cho rằng Ngân hàng nhà nước sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ thắt chặt trong năm 2023-2024 trong bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn nhiều biến động.

Cụ thể gồm vấn đề thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn. Thứ hai là chính sách “diều hâu” của FED gây áp lực lên tỷ giá và lãi suất và cuối cùng là áp lực lạm phát. Cùng với tình trạng căng thẳng thanh khoản, ngành ngân hàng sẽ phải đối mặt với chi phí vốn tăng trong năm tới.

Lãi suất liên ngân hàng đã tăng mạnh trong những tháng gần đây do NHNN hút tiền đồng từ hệ thống để cân đối tỷ giá, doanh nghiệp mua lại trái phiếu trước hạn và sự kiện xoay quanh SCB. Tuy đã hạ nhiệt, VNDirect dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục ở quanh vùng 5-6% cho kỳ hạn qua đêm. Liên quan đến lãi suất huy động, sau khi Ngân hàng nhà nước tăng lãi suất điều hành 200 điểm cơ bản, các ngân hàng thương mại đã nhanh chóng nâng mạnh lãi suất huy động ở mọi kỳ hạn.

Sang 2023, khi chi phí vốn của ngành ngân hàng sẽ tăng mạnh, NIM của các ngân hàng cũng sẽ thu hẹp. Công ty chứng khoán này cho rằng lợi suất tài sản (asset yield) khó có thể tăng đủ mạnh để bù đắp do lãi suất cho vay khó tăng mạnh khi chính phủ đang kêu gọi giảm lãi suất để chia sẻ gánh nặng cùng khách hàng.

Vậy ngân hàng nào có khả năng chống chọi tốt nhất với áp lực NIM thu hẹp? Theo VNDirect, những ngân hàng có tỷ trọng cho vay bán lẻ và tỷ lệ CASA cao sẽ có khả năng chống chọi hơn.

NIM của 1 số ngân hàng niêm yết tính tới quý II (Ảnh: VNDirect)

Hiện Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (mã chứng khoán:VIB) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (mã chứng khoán: ACB) là hai ngân hàng có tỷ trọng bán lẻ cao ở mức 87% và 64%. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (mã chứng khoán: CTG), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (mã chứng khoán:VPB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (mã chứng khoán: TPB), và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (mã chứng khoán: MBB) cũng là những cái tên đáng chú ý khi đã thành công trong việc tăng tỷ trọng cho vay bán lẻ trong năm nay.

Trên phương diện CASA, Techcombank, MB và Vietcombank là những ngân hàng có tỷ lệ CASA tốt nhất hệ thống. Vietcombank đặc biệt gây ấn tượng khi đã là một trong số ít ngân hàng cải thiện được tỷ lệ CASA từ đầu năm, với động lực chính đến từ chính sách “zero-fee” ngân hàng đã triển khai từ đầu năm 2022.

Ninh An

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *