Tài chính ngân hàng 14/01/2023 19:21

Cổ phiếu giảm gần 70% từ đỉnh, Kienlongbank rút hồ sơ niêm yết

Kienlongbank rút hồ sơ niêm yết cổ phiếu trên HoSE với lý do thị trường chứng khoán chưa thuận lợi.

Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank, mã chứng khoán: KLB) ngày 14/1 công bố nghị quyết của HĐQT về việc rút hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE). Nguyên nhân là diễn biến thị trường chứng khoán chưa thuận lợi cho việc niêm yết cổ phiếu và lợi ích của cổ đông.

Tổng giám đốc Kienlongbank Trần Ngọc Minh được HĐQT ủy quyền thực hiện các thủ tục để hoàn thành việc rút hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu KLB tại HoSE cũng như đàm phán, thanh lý hợp đồng tư vấn niêm yết cổ phiếu KLB đã được Kienlongbank ký kết với Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt. 

Cổ phiếu KLB hiện giao dịch trên sàn UPCoM với thị giá 12.200 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu của Kienlongbank từng có lúc đạt đỉnh gần 40.000 đồng vào tháng 3/2022 trước khi lao dốc về vùng giá hiện nay theo đà suy giảm chung của thị trường chứng khoán. Vốn hóa thị trường của ngân hàng này hiện đạt hơn 4.400 tỷ đồng.

2022 là năm khá yên ắng với Kienlongbank sau hàng loạt chuyển động lớn trong năm 2021. Giai đoạn đó, Kienlongbank có Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới lần lượt là bà Trần Thị Thu Hằng và ông Trần Ngọc Minh. Cả hai đều từng đảm nhận các vị trí quản lý cấp cao tại Tập đoàn Sunshine - một chủ đầu tư bất động sản lớn tại khu vực phía Bắc.

Diễn biến giá cổ phiếu KLB trên sàn UPCoM trong một năm qua (Ảnh: Tradingview).

Chủ tịch Sunshine Đỗ Anh Tuấn cũng xuất hiện tại nhà băng này trong vai trò Phó tổng giám đốc. Hiện bà Hằng và ông Tuấn đều cùng sở hữu gần 5% cổ phần Kienlongbank, theo báo cáo quản trị gần nhất được nhà băng này công bố.

Sau khi nhóm Sunshine xuất hiện, Kienlongbank cũng có dự định đổi tên viết tắt tiếng Anh của ngân hàng sang KSBank, tương tự thương hiệu KS của các công ty trong lĩnh vực tài chính, đầu tư liên quan đến tập đoàn này. Tuy nhiên, kế hoạch này sau đó không được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. 

Trước đó, Kienlongbank là ngân hàng gắn liền với tên tuổi Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đồng Tâm Võ Quốc Thắng (bầu Thắng). Ông Thắng từng có thời gian dài làm chủ tịch nhà băng này. Sau khi các nhân sự nhóm Sunshine nắm giữ các vị trí quan trọng nhất tại Kienlongbank, ông Võ Quốc Lợi - con trai bầu Thắng từ nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc Kienlongbank vào tháng 4/2022 chỉ sau hơn một năm tham gia ban điều hành ngân hàng.

Năm 2021, Kienlongbank lãi đột biến hơn 1.000 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 500% so với cùng kỳ nhờ việc xử lý thành công 176 triệu cổ phiếu STB của Sacombank, vốn là tài sản đảm bảo cho các khoản nợ xấu khiến ngân hàng phải trích lập dự phòng lớn trong nhiều năm. Còn sau 9 tháng năm 2022, Kienlongbank đạt lợi nhuận hơn 500 tỷ đồng, giảm hơn 40% so với cùng kỳ 2021.

Việt Đức

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *