Quốc tế 12/01/2024 13:00

Xuất khẩu của Trung Quốc lần đầu tiên sụt giảm sau 7 năm

Kết quả trên phản ánh những khó khăn không chỉ của riêng kinh tế Trung Quốc trong năm 2023.

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc lần đầu tiên sụt giảm sau 7 năm bất chấp tín hiệu dần phục hồi thời gian gần đây, theo dữ liệu vừa được hải quan nước này công bố. 

Cụ thể, trong tháng cuối cùng của năm 2023, giá trị hàng hóa xuất khẩu của nền kinh tế số hai thế giới (tính theo đơn vị tiền tệ USD) tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự báo tăng 1,7% của giới chuyên gia. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu cũng tăng 0,2% trong cùng giai đoạn. 

Nhưng tính trong cả năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu giảm 4,6% so với năm liền kề trước đó. Lần gần nhất nhất chỉ số này “đi lùi” vào năm 2016, với mức giảm 7,7%, theo thống kê từ Wind Information.

Kim ngạch nhập khẩu của nước này cũng giảm 5,5% trong năm vừa qua, điều chưa từng xảy ra từ năm 2020, thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát. 

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm do nhu cầu thị trường yếu

Hoạt động thương mại giữa Trung Quốc và các đối tác chính đều suy yếu vào năm ngoái khi nhu cầu thị trường thấp do tăng trưởng kinh tế chậm. 

Đông Nam Á là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc nếu xét trên phương diện khu vực. Theo sau đó là Liên minh châu Âu (EU). 

Nếu tính theo các quốc gia riêng lẻ, Mỹ tiếp tục là quốc gia trao đổi hàng hóa lớn nhất với Trung Quốc. 

Nga trở thành điểm sáng trên bức tranh thương mại của Trung Quốc khi kim ngạch xuất khẩu sang nước này tăng gần 47% trong khi nhập khẩu cũng tăng gần 13%. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *