Quốc tế 07/06/2019 10:58

World Bank hạ triển vọng tăng trưởng toàn cầu

Theo báo cáo, dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay là 2,6% và tăng lên 2,7% vào năm 2020.

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng sâu sắc đến triển vọng kinh tế toàn cầu

BVSC cập nhật báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới công bố ngày 4/6 cho biết, Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu với lý do tăng trưởng thương mại đang kém nhất thập kỷ và đầu tư toàn cầu giảm.

Theo báo cáo, dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay là 2,6% và tăng lên 2,7% vào năm 2020. Trong khi đó, hồi đầu năm World Bank đã ước tính tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay là 2,9%, giảm so với con số 3% đưa ra năm ngoái.

Chủ tịch World Bank David Malpass cho biết: “Niềm tin kinh doanh giảm, thương mại toàn cầu giảm tốc mạnh và đầu tư vào các nền kinh tế mới nổi, đang phát triển cũng giảm. Động lực vẫn mong manh”.

Theo World Bank, lý do được đưa ra là căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng phát trở lại, biến động tài chính tại các thị trường mới nổi, các quốc gia phát triển đang suy yếu mạnh hơn dự kiến, đặc biệt là ở châu Âu.

Tuy nhiên, WB vẫn giữ nguyên triển vọng về Mỹ và Trung Quốc. Kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm nay, giảm còn 1,7% trong năm 2020 và 1,6% vào năm 2021. Kinh tế Trung Quốc dự báo tăng trưởng 6,2% trong năm nay, giảm còn 6,1% trong năm 2020 – thấp hơn 0,1% so với ước tính trước đó.

Đồng quan điểm, vào ngày 05/06, trong báo cáo công bố trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra cuối tuần này tại Osaka, Nhật Bản, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo kinh tế toàn cầu đang ở thời điểm nhạy cảm và kêu gọi các chính phủ "giúp giảm tình trạng căng thẳng thương mại và loại bỏ những chướng ngại vật khác trên đường trở lại mức tăng trưởng cao và bền vững hơn”.

Bà Lagarde cho rằng, cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu trong năm tới giảm 0,5%.

M.C

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *