Quốc tế 04/06/2019 07:21

“Vũ khí” mới của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Ngày 3.6, Bắc Kinh đưa ra cảnh báo chính thức với các sinh viên Trung Quốc muốn du học tại Mỹ, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang.

“Vũ khí” mới của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ - 1

(Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngày 3/6, Bắc Kinh đưa ra cảnh báo chính thức với các sinh viên Trung Quốc muốn du học tại Mỹ, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Bộ Giáo dục Trung Quốc kêu gọi các sinh viên và học giả “nâng cao đánh giá rủi ro” sau khi việc cấp visa Mỹ ngày càng bị chậm trễ và nhiều người bị từ chối.

“Trong một khoảng thời gian, một số sinh viên Trung Quốc ở Mỹ phải đối mặt với tình huống visa bị hạn chế hoặc chậm trễ, thời hạn visa bị rút ngắn hoặc hồ sơ xin visa bị từ chối” - Đài truyền hình CCTV dẫn tuyên bố của Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết.

“Bộ Giáo dục muốn nhắc nhở các sinh viên và học giả (Trung Quốc) nâng cao đánh giá rủi ro, tăng cường nhận thức phòng ngừa và có sự chuẩn bị thích hợp”.

Cảnh báo được đưa ra khi Trung Quốc và Mỹ đang vướng vào cuộc chiến thương mại, và Bắc Kinh đổ lỗi cho Washington về mối quan hệ xấu đi.

Ngoài việc tăng thuế với hàng hoá trị giá 200 tỉ USD, Mỹ còn đưa tập đoàn viễn thông Huawei vào danh sách đen thương mại với lý do lo ngại về an ninh. Sau đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ đưa ra một danh sách “thực thể không đáng tin cậy” của Mỹ để trả đũa.

Ông Hu Xijin, Tổng biên tập tờ Hoàn cầu Thời báo, viết trên Twitter hôm 3.6 rằng, lời cảnh báo của Bộ Giáo dục là để đáp trả “một loạt biện pháp phân biệt đối xử gần đây của Mỹ với sinh viên Trung Quốc và có thể được xem như một sự trả đũa đối với cuộc chiến thương mại do Mỹ khởi xướng”.

Trung Quốc chiếm số lượng sinh viên nước ngoài lớn nhất ở Mỹ, khoảng 31% - theo số liệu mới nhất của Bộ An ninh Nội địa Mỹ. Hồi tháng 3 năm nay, có khoảng 370.000 sinh viên Trung Quốc theo học ở Mỹ, đem đến cho Mỹ một nguồn thu lớn.

Mặc dù Mỹ vẫn là điểm đến ưa thích của sinh viên Trung Quốc, nhưng sức hấp dẫn của nước này đã giảm đi trong những năm gần đây.

Một cuộc khảo sát của nhà cung cấp giáo dục tư nhân lớn nhất Trung Quốc là New Oriental Education & Techonology Group cho thấy, 43% số người được hỏi coi Mỹ là lựa chọn hàng đầu trong năm 2019, giảm từ 49% hai năm trước đó, tiếp theo là Anh, Australia và Canada.

Han Yi, nhân viên công ty tư vấn JLL Overseas Education có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết ông thấy nhiều trường hợp sinh viên Trung Quốc ở Mỹ gặp phải chậm trễ trong quá trình làm visa, khiến tỉ lệ học sinh đại lục chọn theo đuổi “Giấc mơ Mỹ” đã sụt giảm đáng kể ở mức 17,05%.

Công ty Easy Transfer có trụ sở tại Bắc Kinh - chuyên chuyển tiền thanh toán học phí cho du học sinh Trung Quốc - cho biết, tổng khối lượng giao dịch đã đạt 776 triệu USD trong năm 2018 và ước tính đạt 1 tỉ USD trong năm 2019. Tuy nhiên, lượng tiền chuyển từ Trung Quốc sang Mỹ đã giảm xuống còn 50% trong quý 1 năm 2019, so với 95% trong năm 2015.

Theo Song Minh

Lao Động

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *