Quốc tế 03/06/2019 07:31

Venezuela chính thức thừa nhận nền kinh tế sụp đổ

Tuần này, ngân hàng trung ương Venezuela bất ngờ công bố dữ liệu về tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Lần đầu tiên sau nhiều năm, các số liệu chính thức về nền kinh tế khủng hoảng trầm trọng của nước này được công bố. Trước đó, các chỉ số kinh tế cập nhật hàng năm đã dừng lại vào năm 2015 khi chính phủ Tổng thống Nicolás Maduro khiến đất nước rơi vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Venezuela chính thức thừa nhận nền kinh tế sụp đổ - 1

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Venezuela.

Mùa hè năm ngoái, IMF cho biết họ dự kiến ​​lạm phát ở Venezuela sẽ tăng 1 triệu phần trăm vào cuối năm 2018. Dù các số liệu của ngân hàng trung ương Venezuela không hoàn toàn cho thấy lạm phát chạm mức 7 chữ số, nhưng nhiều quan chức thừa nhận rằng thời kỳ siêu lạm phát đang hủy diệt nền kinh tế.

Theo đó, vào cuối năm ngoái, tỷ lệ lạm phát hàng năm đã lên tới 130.000%, tăng từ khoảng 860% vào năm trước đó và 260% vào cuối năm 2016. Trong tháng 4/2019, dữ liệu được công bố gần đây nhất, lạm phát hàng năm của Venezuela ở mức 282,973%.

Trong khi IMF dự báo lạm phát sẽ là 10.000.000% vào cuối năm nay. Ngược lại, ngân hàng trung ương Venezuela cho thấy siêu lạm phát sẽ giảm bớt phần nào, và nói rằng mức tăng lạm phát hàng tháng hiện nay là khoảng 30%, so với 200% vào đầu năm.

Bloomberg cũng đưa tin rằng lạm phát đang chậm lại, chủ yếu được khắc phục bởi chế độ Maduro, điều này đã buộc các ngân hàng tích trữ tiền mặt tại ngân hàng trung ương mà người dân sẽ sử dụng để mua USD trên thị trường chợ đen.

Venezuela chính thức thừa nhận nền kinh tế sụp đổ - 2

Tăng trưởng GDP hàng năm của Venezuela.

Trong trường hợp không có dữ liệu chính thức trong vài năm qua, các biện pháp khác nhau để đo lường mức lạm phát đã được đưa ra. Cụ thể, Bloomberg cố gắng theo dõi mức lạm phát bằng cách theo dõi sự thay đổi giá của một tách cà phê sữa ở thủ đô Caracas. Dữ liệu gần đây nhất của Bloomberg cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm là 99.900%.

Theo Quartz, dữ liệu của ngân hàng trung ương Venezuela cũng cho thấy GDP giảm hai chữ số vào mỗi quý kể từ cuối năm 2015. Trong quý 3 năm 2018, ngân hàng cho biết, nền kinh tế đã thu nhỏ lại 23%.

Trong khi đó, IMF dự báo nền kinh tế Venezuela sẽ thiệt hại tới 25% trong riêng năm nay. Sự suy giảm mạnh như vậy dường như khiến Venezuela không có khả năng níu kéo hàng triệu người đã và đang chạy trốn khỏi đất nước.

Kể từ tháng 3, Venezuela đã trải qua sự cố mất điện thường xuyên. Và trong tuần này, các cuộc đàm phán ở Na Uy giữa chính phủ Maduro và phe đối lập đã kết thúc mà không có giải pháp.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *