Quốc tế 24/10/2023 15:54

Ứng dụng công nghệ tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế

Tổng cục Hải quan Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) đăng cai tổ chức thành công Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO tại Hà Nội.

Hội nghị năm nay diễn ra với chủ đề “Đón đầu kỷ nguyên số: Ứng dụng công nghệ, Thúc đẩy đổi mới và Nuôi dưỡng thế hệ hải quan kế cận chuyên nghiệp”.

Mục đích cao nhất của Hội nghị là tận dụng công nghệ trong lĩnh vực hải quan nhằm tạo thuận lợi tối đa cho thương mại quốc tế và giải quyết các thách thức của thương mại toàn cầu trong kỷ nguyên số.

Hội nghị do ông Kunio Mikuriya, Tổng Thư ký WCO, chủ trì, với sự tham dự của đông đảo các đại biểu quốc tế trong khu vực nhà nước, giới học giả và cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và thương mại quốc tế.

Tại các phiên họp, các nước đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về chiến lược công nghệ và ứng dụng để xây dựng hệ thống hải quan xanh, hiện đại, chuyên nghiệp.

Cụ thể, các giải pháp được xây dựng dựa trên trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và Internet vạn vật nhằm hỗ trợ công tác hải quan như soi chiếu, kiểm tra hàng hóa, thủ tục xuất nhập khẩu…

Các gian triển lãm công nghệ đến từ nhiều tập đoàn, doanh nghiệp quy mô lớn trên toàn cầu (Ảnh: Dương Thùy). 

Đồng thời, Hội nghị cũng tổng kết những thách thức mà ngành hải quan đang phải đối mặt như vấn đề quản lý dữ liệu, nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, các tiêu chuẩn giám sát…

Các đại biểu đều nhấn mạnh tầm quan trọng của con người và sự phối hợp giữa chính phủ, doanh nghiệp và giới học giả. Công nghệ là cánh tay phải đắc lực, nhưng con người vẫn là nhân tố cốt lõi của nền kinh tế.

Trong phần triển lãm bên lề hội nghị, các doanh nghiệp trên toàn cầu có cơ hội giao lưu và giới thiệu sản phẩm công nghệ của mình để hỗ trợ lĩnh vực hải quan. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tiếp cận thêm nhiều đối tác và thu hút các dự án đầu tư.

Hội nghị được coi là một trong những nỗ lực quan trọng của các nước WCO, hướng đến kinh tế xanh và phát triển bền vững. Sự kiện còn là dịp để Việt Nam thể hiện quyết tâm chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại hướng tới chính phủ điện tử, chính phủ số.

Tại đây, Hải quan Việt Nam có cơ hội học tập kinh nghiệm quốc tế, tranh thủ sự ủng hộ từ các tổ chức quốc để xây dựng nền hải quan minh chuyên nghiệp – hiện đại – minh bạch. Đặc biệt, Hội nghị cũng tạo ra cơ hội để giới thiệu, quảng bá du lịch, văn hóa, lịch sử Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Ngoài ra, việc tham gia của các doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam tại Hội nghị cũng khẳng định vị trí và quyết tâm “phát triển xanh” của các công ty công nghệ Việt Nam trên bản đồ công nghệ toàn cầu.

Dương Thùy

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *