Quốc tế 21/07/2014 22:25

Ukraine sẵn sàng trao vai trò điều phối MH17 cho Phương Tây

“Ukraine sẵn sàng trao vai trò điều phối trong cuộc điều tra về thảm kịch này cho các đối tác Phương Tây. Và Hà Lan có thể đứng đầu hoạt động này".

Một tay súng ly khai gác tại khu vực máy bay rơi trong khi lực lượng cứu hộ Ukraine đang tìm kiếm thi thể các nạn nhân. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Theo Reuters/Itar Tass, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk ngày 21/7 cho biết nước này sẵn sàng trao vai trò điều phối cuộc điều tra quốc tế về vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines cho các đối tác quốc tế, nhưng Kiev tin rằng chiếc máy bay này đã bị “những kẻ chuyên nghiệp” bắn hạ.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Yatseniuk nói: “Ukraine sẵn sàng trao vai trò điều phối trong cuộc điều tra về thảm kịch này cho các đối tác Phương Tây. Và Hà Lan có thể đứng đầu hoạt động này. Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi chắc chắn rằng chiếc máy bay đã bị bắn hạ, nhiều khả năng nhất là bằng một tên lửa BUK-M1 thuộc hệ thống lên lửa dẫn đường bằng radar SA-11. Rõ ràng hệ thống này không thể được điều khiển bởi những tên khủng bố mà là những kẻ chuyên nghiệp.”
 
Tuyên bố này ám chỉ cáo buộc của Kiev rằng Moskva có vai trò rõ rệt trong việc bắn hạ chiếc máy bay nói trên của Malaysia.
 
Ngoài ra, ông Yatseniuk còn cho biết thêm ba chuyên gia Hà Lan đã tới địa điểm máy bay MH17 gặp nạn và 12 chuyên gia Malaysia cũng sẽ tới hiện trường vụ việc vào tối cùng ngày.
 
Cũng theo ông Yatseniuk, hiện đã tìm thấy 272 thi thể tại hiện trường vụ việc./. 

Theo Vietnam+

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *