Quốc tế 28/12/2022 20:39

Tỷ phú Mark Cuban khuyên bạn trẻ khởi nghiệp: Hãy bắt đầu từ điều đơn giản

Tỷ phú Mark Cuban thành lập doanh nghiệp đầu tiên khi chỉ mới 12 tuổi, vì vậy, ông hiểu rất rõ những gì cần làm để khởi nghiệp kinh doanh khi còn trẻ. Nhưng có một điều đơn giản mà ông cho rằng các bạn trẻ cần cân nhắc kỹ trước khi khởi nghiệp.

Trong buổi chia sẻ mới đây với các học sinh trường trung học Lewisville ở bang Texas (Mỹ), tỷ phú Mark Cuban đã nhấn mạnh: “Chìa khóa để bắt đầu khởi nghiệp khi còn trẻ là hãy làm những gì mà bạn có thể, những gì mà bạn có thể làm với khung thời gian của mình”.

MarkCuban_Getty.png

Tỷ phú Mark Cuban khởi nghiệp từ khi mới chỉ là cậu bé 12 tuổi (Ảnh: Getty).

Điều đó có nghĩa là bạn hãy bắt đầu với những gì mà bạn thực sự am hiểu, ông lưu ý.

“Nếu đó là một sản phẩm, hãy làm những sản phẩm dễ làm và dễ bán”, ông nói và nhấn mạnh thêm rằng: “Đó thực sự là một điều đơn giản. Kinh doanh tốt nhất là những gì mà bạn có thể hiểu rõ và tự làm được”.

Sự nghiệp kinh doanh của tỷ phú Mark Cuban đến từ rất sớm. Ngay từ khi còn là một cậu bé, ông đã bắt đầu bén duyên với kinh doanh khi bán túi đựng rác cho từng nhà ở ngoại ô Pittsburgh, sau đó là các bộ sưu tập từ thẻ bóng rổ đến đồng xu và tem. Vị tỷ phú tiết lộ số tiền thu được thời đó đã giúp ông chi trả học phí học đại học.

Vì vậy, ông khuyên các bạn trẻ ngày nay, hãy sử dụng những đồ vật hay bộ sưu tập mà các bạn nhỏ có và bán kiếm lời.

Đến thời sinh viên, ông Mark Cuban kể, ông kiếm tiền nhờ làm pha chế và dạy nhảy. Trong một tập Shark Tank của đài ABC, tỷ phú Cuban tự nhận ông là người nhạy bén với kinh doanh. Ông luôn nhìn thấy mọi thứ có thể bán được, nó như là một bản năng.

Giờ đây, vị tỷ phú cho biết ông thường xuyên đưa ra lời khuyên cho những thanh thiếu niên muốn khởi nghiệp. Tất nhiên, ông cũng cho rằng nói bao giờ cũng dễ hơn làm. Bởi có vô vàn thách thức để khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp thành công. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, khoảng 20% doanh nghiệp đã thất bại ngay trong năm đầu tiên thành lập.

“Trở thành doanh nhân và bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh không có nghĩa là mọi thứ sẽ dễ dàng và bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Trở thành doanh nhân khó hơn nhiều”, tỷ phú Cuban nhấn mạnh với các sinh viên ở trường Lewisville.

Nếu kinh doanh mà dễ dàng thì “tất cả mọi người đều muốn làm và tham gia “Shark Tank”, thay thế chỗ của tôi”, vị tỷ phú dí dỏm nói. Ông cho rằng, tìm kiếm một thứ gì mà bạn có thể hiểu và tự làm đã khó, trở nên giỏi trong lĩnh vực đó còn khó hơn nhiều. Vì điều đó liên quan đến việc bạn nghiên cứu các kế hoạch kinh doanh ra sao, khả năng cạnh tranh như thế nào, các kế hoạch dự phòng giúp bạn ứng biến là gì. Nếu bạn không ngại làm những công việc đó, đặc biệt sau khi chọn được cơ hội kinh doanh thì mọi cơ hội đang rộng mở.

“Nếu bạn sẵn sàng chủ động và bắt đầu kinh doanh, mọi thứ đều có thể”, tỷ phú Cuban nói.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *