Quốc tế 05/05/2022 14:40

Tỷ phú Buffett khuyên điều tốt nhất nên làm trong thời lạm phát cao

Rất khó để tránh tác động của lạm phát đến túi tiền, song tỷ phú đầu tư Warren Buffett cho rằng, cách tốt nhất để chống lại nó là hãy "đặc biệt giỏi về một thứ gì đó".

Tỷ phú Warren Buffett cho rằng, cách tốt nhất để chống lại lạm phát là hãy "đặc biệt giỏi về một thứ gì đó" (Ảnh: Getty).

Lạm phát đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ khi mọi thứ từ khí đốt đến hàng tạp hóa đều tăng giá chóng mặt.

Theo nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, rất khó để tránh tác động của lạm phát đến túi tiền, song có một số cách mà mọi người có thể thực hiện để chống lại tác động của lạm phát.

Phát biểu tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway mới đây, tỷ phú Buffett đã lặp lại lời khuyên lâu nay của ông rằng một trong những biện pháp bảo vệ mạnh nhất trước tác động của lạm phát là hãy trau dồi kỹ năng và nỗ lực để trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực mà bạn đang thực hiện.

"Điều tốt nhất bạn có thể làm là hãy đặc biệt giỏi về một thứ gì đó", tỷ phú 91 tuổi khuyên. Đề cập đến các nghề như bác sĩ và luật sư làm ví dụ, ông Buffett nói rằng: "Những người này sẽ cung cấp cho bạn một số thứ mà họ tạo ra để đổi lấy những gì bạn cung cấp".

"Bất cứ khả năng nào bạn có đều không thể bị tước đoạt khỏi bạn", ông nói và cho rằng: "Khoản đầu tư tốt nhất lúc này là phát triển bản thân và điều đó hoàn toàn không bị đánh thuế".

Trước đó, hồi năm 2009 khi kết thúc cuộc đại suy thoái, ông Buffett, lúc đó 78 tuổi, cũng đã khuyên rằng: "Điều tốt nhất nên làm là đầu tư vào bản thân".

Thời điểm đó, vị tỷ phú đầu tư này cũng cho rằng điều tốt nhất tiếp theo mà một người có thể làm vào thời lạm phát cao là đầu tư vào "một doanh nghiệp tuyệt vời". Đó là những doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm có nhu cầu bất kể đồng đô la biến động ra sao.

Lấy Coca-Cola làm ví dụ, ông nói rằng mọi người sẽ vẫn muốn loại nước ngọt yêu thích này trong nhiều thập kỷ nữa và lạm phát không đóng vai trò gì trong quyết định của họ. "Điều đó không tạo ra sự khác biệt nào đối với mặt bằng giá cả, bởi vì mọi người vẫn sẽ trả tiền cho những sản phẩm họ thích", huyền thoại đầu tư cho biết.

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *