Quốc tế 29/07/2021 11:00

Trung Quốc “xuống nước”, tiếp tục cho phép doanh nghiệp IPO tại Mỹ

Trung Quốc sẽ tiếp tục cho các doanh nghiệp nước này niêm yết tại Mỹ nếu đáp ứng các yêu cầu niêm yết.

Bắc Kinh sẽ cho phép các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ nếu đáp ứng các yêu cầu (Ảnh: Getty).

Nói với các công ty môi giới chứng khoán vào cuối ngày hôm qua (28/7), cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc cho biết, nước này sẽ tiếp tục cho phép các công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường Mỹ miễn là họ đáp ứng các yêu cầu niêm yết.

Theo CNBC, một loạt các hành động quản lý trong vài tuần qua khiến giới đầu tư lo ngại Bắc Kinh đang tìm cách chặn dòng vốn nước ngoài đầu tư vào tài sản của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Nguồn tin của CNBC cho biết, các cơ quan quản lý Trung Quốc nói rằng việc niêm yết cổ phiếu xuyên biên giới cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng cấu trúc thực thể có thể thay đổi. Cấu trúc này cho phép các nhà đầu tư quốc tế tiếp cận cổ phần của các doanh nghiệp Trung Quốc ở Mỹ.

Cơ quan quản lý Trung Quốc cũng cho rằng, cấu trúc này là một cách để các công ty thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhưng nó phải được điều chỉnh nếu có những lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia, nguồn tin cho hay.

Hôm qua, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc Fang Xinghai đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các ngân hàng đầu tư lớn sau khi cổ phiếu Trung Quốc bị bán tháo do lo ngại Bắc Kinh sẽ siết chặt kiểm soát nhiều lĩnh vực khác.

Cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường Mỹ và châu Á, bao gồm những tên tuổi lớn như Alibaba và Tencent, đã lao dốc trong những ngày qua khi chính quyền Trung Quốc tăng cường giám sát các công ty công nghệ về độc quyền và bảo mật dữ liệu.

Mới đây, Bắc Kinh cũng đã ban hành quy đinh cấm các công ty tham gia giảng dạy các nội dung chương trình chính quy trong trường học nhằm kiếm lời, huy động vốn hoặc cổ phần hoá. Đồng nghĩa các nền tảng giáo dục trực tuyến không còn cơ hội niêm yết hay huy động vốn khiến giá cổ phiếu của nhiều công ty giáo dục niêm yết tại Hồng Kông và Mỹ sụt giảm ở mức 2 con số. 

Nhật Linh

Theo CNB

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *