Quốc tế 22/07/2018 14:49

Trung Quốc tiến hành chiến tranh lạnh chống Mỹ

Nhiều chuyên gia CIA cho rằng, Trung Quốc đang tiến hành một “cuộc chiến tranh lạnh” chống lại Hoa Kỳ khi sử dụng tất cả các nguồn lực của mình để cố gắng thay thế nước Mỹ và trở thành cường quốc hàng đầu trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trò chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Andy Wong | AP)Tổng thống Mỹ Donald Trump trò chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Andy Wong | AP)

“Về cơ bản đó là một cuộc chiến tranh lạnh, một cuộc chiến tranh lạnh không giống như chúng ta đã thấy trong Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô mà là một cuộc chiến tranh lạnh theo đúng nghĩa đen”, ông Michael Collins, phó giám đốc phụ trách trung tâm truyền giáo Đông Á của CIA, phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen ở Colorado.

Đáng nói, sự căng thẳng Mỹ - Trung đang vượt ra khỏi tranh chấp thương mại trong việc áp thuế quan giữa hai quốc gia.

Tờ CNBC cho biết, Trung Quốc đang ngày càng cố gắng ăn cắp bí mật kinh doanh và chi tiết về nghiên cứu công nghệ cao được tiến hành tại Hoa Kỳ.

Trong tuần này, ông Christopher Wray, Giám đốc FBI cũng nhận định rằng Trung Quốc đang đại diện cho mối đe dọa lớn nhất và quan trọng nhất mà nước Mỹ phải đối mặt. Ông cho biết FBI có các cuộc điều tra gián điệp kinh tế ở tất cả 50 tiểu bang có thể được truy trở lại Trung Quốc.

“Mức độ của nó, sự phổ biến của nó, tầm quan trọng của nó là một điều gì đó mà tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ không thể đánh giá thấp”, ông Wray nói.

Giám đốc tình báo quốc gia Dan Coats cũng cảnh báo về sự xâm lăng của Trung Quốc. Đặc biệt, ông nói, Mỹ phải đứng vững để chống lại nỗ lực của Trung Quốc nhằm ăn cắp bí mật kinh doanh và nghiên cứu học thuật của Mỹ.

Ông Marcel Lettre, cựu thư ký quốc phòng về tình báo, cho biết Trung Quốc có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai trên thế giới, quân đội lớn nhất của lực lượng mặt đất, lực lượng không quân lớn thứ ba và hải quân gồm 300 tàu và hơn 60 tàu ngầm.

“Tất cả những thứ đó đều đang trong quá trình hiện đại hóa và nâng cấp”, ông Lettre nhấn mạnh.

Đáng nói, ông Lettre cho biết thêm rằng, Trung Quốc cũng đang theo đuổi những tiến bộ trong mạng internet, trí thông minh nhân tạo, kỹ thuật và công nghệ, khả năng chống vệ tinh và vũ khí lướt sóng siêu thanh.

Trung tướng Robert Ashley, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng, nói với một ủy ban quốc hội hồi đầu năm rằng, Trung Quốc đang phát triển các tên lửa hành trình tầm xa, một số thậm chí có khả năng đạt tới tốc độ siêu âm.

“Lầu Năm Góc đã cảnh báo rằng người Trung Quốc đang triển khai một chương trình thử nghiệm có nhiều thử nghiệm hơn 20 lần so với Hoa Kỳ”, ông Lettre nói.

Bên cạnh đó, ông Franklin Miller, cựu giám đốc cao cấp về chính sách quốc phòng và kiểm soát vũ khí tại Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết thực sự cần phải có một cuộc đối thoại với Bắc Kinh về sự phát triển vũ khí của Trung Quốc.

Hồng Vân
Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *