Quốc tế 02/06/2019 17:09

Trung Quốc nói chiến tranh thương mại không “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Trung Quốc hôm nay đã ra sách trắng về cuộc chiến thương mại với Mỹ, nói rằng thương chiến này không “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” mà thay vào đó còn làm tổn hại nền kinh tế Mỹ. Sách trắng cũng nói Bắc Kinh sẽ không thỏa hiệp về các lợi ích cốt lõi, dù muốn giải quyết cuộc chiến thông qua đàm phán.

Trung Quốc nói chiến tranh thương mại không “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” - 1

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen giới thiệu sách trắng trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 2/6 (Ảnh: Reuters)

Hãng tin chính thức Xinhua của Trung Quốc hôm nay đưa tin, Văn phòng thông tin Hội đồng nhà nước Trung Quốc (tức Văn phòng Chính phủ Trung Quốc) ngày 2/6 đã công bố sách trắng có tựa đề: “Lập trường của Trung Quốc về các cuộc đàm phán thương mại và kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Tài liệu, dài tổng cộng 19 trang, đã khái quát về các cuộc đàm phán kinh tế và thương mại Trung-Mỹ và nêu ra quan điểm của chính phủ Trung Quốc về vấn đề này.

“Các biện pháp thuế của Mỹ không thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế Mỹ. Thay vào đó, chúng gây tổn hại nghiêm trọng đối với nền kinh tế nước này”, sách trắng cho biết, chỉ ra điều mà Trung Quốc miêu tả là các chi phí sản xuất và giá tiêu dùng gia tăng tại Mỹ và các mối đe dọa đối với sự tăng trưởng kinh tế.

“Chiến tranh thương mại không “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”, sách trắng nói, liên hệ tới khẩu hiệu chính trị của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016.

Tổng thống Trump đã khởi động cuộc chiến thương mại hồi năm ngoái trong nỗ lực nhằm giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc và buộc Bắc Kinh phải tiến hành các cải cách kinh tế, cáo buộc nước này tìm cách thống trị kinh tế toàn cầu với các biện pháp trợ cấp của nhà nước không công bằng và đánh cắp công nghệ Mỹ thông qua các hành vi ăn cắp hoặc chuyển giao bắt buộc.

Kể từ khi ông Trump “nổ phát súng” đầu tiên, hai nước đã có các biện pháp áp thuế ăn miếng trả miếng đối với thương mại hai chiều trị giá hàng trăm tỷ USD.

Sách trắng là hành động mới nhất của Bắc Kinh trong cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn làm rúng động các thị trường và gây ra những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu.

Hai bên đã cố gắng tìm giải pháp thông qua vài vòng đàm phán. Washington và Trung Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại hồi tháng trước, nhưng vòng đàm phán mới nhất đã kết thúc mà không đi đến một thỏa thuận. Các nhà đàm phán Mỹ cáo buộc phái đoàn Trung Quốc đột ngột muốn thay đổi các thỏa thuận nhất trí trước đó.

Khi các cuộc đàm phán bị bế tắc, xung đột đã gia tăng khi Tổng thống Trump áp các khoản thuế mới đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và cấm vận tập đoàn công nghệ Huawei vì các lo ngại an ninh quốc gia.

Sách trắng được công bố chỉ một ngày sau khi Trung Quốc áp dụng các biện pháp thuế trừng phạt mới từ 5% lên 25% đối với 60 tỷ hàng hóa Mỹ, nhằm trả đũa việc Washington nâng thuế lên 25% đối với 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại đã ảnh hưởng tới xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc và tác động mạnh tới các lĩnh vực sản xuất ở cả hai nước.

Đổ lỗi Mỹ khiến đàm phán đổ vỡ

Trong sách trắng, Trung Quốc nói rằng Mỹ “chịu trách nhiệm duy nhất và hoàn toàn” vì sự đổ vỡ đàm phán, cáo buộc Washington liên tục thay đổi các yêu sách và đưa ra những cáo buộc “vô căn cứ” về các hành động của Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán.

Và trong sách trắng cũng nói: “Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại, nhưng không e sợ một cuộc chiến như vậy và sẽ chiến đấu nếu cần”.

Phát biểu trong cuộc họp báo tổ chức tại Bắc Kinh sáng 2/6 sau khi sách trách được công bố, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen nói Mỹ không thể gây áp lực để có một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

“Nếu phía Mỹ muốn sử dụng sức ép tối đa, để leo thang cuộc chiến thương mại, để buộc Trung Quốc phải nhượng bộ, thì điều này là hoàn toàn không thể”, ông Wang, một thành viên của nhóm đàm phán thương mại với Mỹ, nói.

Ông Wang nói thêm, giới chức Mỹ đã đánh giá sai thâm hụt thương mại giữa hai nước và Trung Quốc không nên bị đổ lỗi cho tình trạng mất việc làm trong ngành chế tạo tại Mỹ.

Bất chấp căng thẳng leo thang, Trung Quốc vẫn tái khẳng định muốn giải quyết các vấn đề thương mại thông qua đàm phán.

"Về mâu thuẫn thương mại do Mỹ khởi xướng, nếu Mỹ muốn đối thoại, chúng tôi sẽ vẫn để cửa mở. Nếu họ muốn chiến đấu, chúng tôi sẵn sàng", Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm nay.

An Bình

Tổng hợp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *