Quốc tế 12/05/2020 15:06

Trung Quốc nhượng bộ: Miễn thuế thêm 79 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

Trung Quốc vừa công bố danh sách thứ 2 các loại hàng hoá nhập khẩu từ Mỹ được miễn thuế. Quy định này có hiệu lực trong vòng 1 năm kể từ ngày 19/5.

Trung Quốc công bố thêm 79 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ được miễn thuế quan. Ảnh: AP

Theo đó, Bộ Tài chính Trung Quốc hôm nay đã thông báo thêm 79 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ được miễn thuế quan, bao gồm quặng khoáng hiếm, thiết bị radar máy bay, bộ phận bán dẫn, chất khử trùng y tế và một loạt các kim loại quý, sản phẩm hóa chất và hóa dầu.

Đây là các mặt hàng chịu mức thuế quan trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Để được miễn thuế, các nhà nhập khẩu ở Trung Quốc phải nộp đơn lên Tổng cục Hải quan trong vòng 6 tháng kể từ khi có thông báo.

Ngoại trừ các danh mục sản phẩm đã được thông báo hồi tháng 9/2019, bao gồm các mặt hàng nông sản chính như đậu nành, thịt lợn cũng như các sản phẩm hoá dầu.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc đang nóng lên. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ huỷ thỏa thuận thương mại giai đoạn một, được ký vào hồi tháng 1/2020, nếu Trung Quốc không tăng nhập khẩu hàng hóa của Mỹ như đã thỏa thuận.

Với sự gián đoạn nghiêm trọng của chuỗi cung ứng ở cả hai phía do sự bùng phát của virus corona, thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc đã bị thu hẹp trong 4 tháng đầu năm.

Số liệu của Hải quan Trung Quốc được công bố tuần trước cho thấy, nhập khẩu hàng hoá Mỹ của Trung Quốc đã giảm 11,1% trong tháng 4, giảm mạnh so với mức khổng lồ 85,5% hồi tháng 3. Thực tế, năm 2019, Trung Quốc đã nhập khẩu ít hàng hoá hơn so với năm 2017 – một kịch bản cơ bản để nước này đưa ra các điều kiện trong đàm phán thoả thuận thương mại.

Trong số các hàng hoá khác của Mỹ được miễn thuế quan còn bao gồm tổ hợp chất insulin nhân tạo; bóng đèn halogen cho tàu hoả, tàu thuỷ và máy bay; máy phát điện; máy ghi dữ liệu chuyến bay, máy ảnh kỹ thuật số và quặng vàng.

Cách đây không lâu, truyền thông nước này cũng đã phát đi tuyên bố của Trung Quốc nói rằng, Trung Quốc sẽ “tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện thoả thuận thương mại giai đoạn 1”. Tuyên bố đó đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa hai siêu cường kinh tế “leo thang” khi Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc về vấn đề Covid-19.

Trước đó, hôm 18/2, Bộ Tài chính Trung Quốc cũng đã thông báo miễn thuế bổ sung đối với 696 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm các mặt hàng nông sản và năng lượng như thịt heo, thịt bò, đậu tương, khí đốt hóa lỏng và dầu thô. Đây là các mặt hàng chịu mức thuế bổ sung trong cuộc chiến tranh thương mại song phương.

Nhật Linh (tổng hợp)

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *