Quốc tế 07/02/2020 08:38

Trung Quốc giảm thuế với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ bất chấp dịch nCoV

Thực hiện cam kết nhằm giảm căng thẳng thương mại, Trung Quốc hôm nay 6/2 thông báo sẽ giảm một nửa mức thuế suất đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Trung Quốc giảm thuế với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ bất chấp dịch nCoV - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hôm 15/1. (Ảnh: EPA)

Theo thông báo của Bộ Tài chính Trung Quốc, mức thuế quan mà Trung Quốc áp lên hàng hóa Mỹ từ ngày 1/9 năm ngoái sẽ giảm từ 10% xuống còn 5%, các thuế còn lại cũng giảm từ 5% xuống 2,5%. Mức thuế áp lên dầu thô giảm từ 5% xuống 2,5%, thuế đậu nành giảm từ 30% xuống 27,5%, thịt lợn, bò, gà từ 35% xuống 30%.

Chính sách này sẽ có hiệu lực từ ngày 14/2.

“Trung Quốc hy vọng hai bên có thể tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận đã đạt được và nỗ lực thực hiện cam kết của mỗi bên nhằm thúc đẩy niềm tin thị trường, thúc đẩy quan hệ song phương và kích thích tăng trưởng kinh tế toàn cầu”, thông cáo của Bộ Tài chính Trung Quốc nêu rõ.

Thông báo trên được đưa ra giữa lúc có những hoài nghi về việc liệu Trung Quốc có thể thực thi các điều khoản trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ký kết với Mỹ hôm 15/1, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế được dự đoán sẽ chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch viêm phổi do virus corona mới (nCoV).

Hu Xijin, tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, bình luận trên Twitter: “Chính phủ Mỹ nên linh hoạt về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 để thể hiện thiện chí với người dân Trung Quốc đang ra sức đối phó dịch bệnh. Tôi tin rằng làm như vậy sẽ không ảnh hưởng đến hình ảnh của Tổng thống Donald Trump trong lòng người dân Mỹ”.

Minh Phương
Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *