Quốc tế 13/05/2024 12:00

Trung Quốc đứng trước nguy cơ mất mùa vải thiều vì thời tiết xấu

Vải thiểu là mặt hàng mang về 4 tỷ USD mỗi năm cho người nông dân Trung Quốc.

Thời tiết xấu đang tàn phá vụ mùa vải thiều tại Trung Quốc, loại trái cây nhiệt đới giúp mang lại 4 tỷ USD mỗi năm cho nông dân nước này.

Hiện Trung Quốc vừa là quốc gia sản xuất và tiêu thụ vải thiều lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, số lượng vải thiều xuất khẩu hàng năm cũng không hề nhỏ. Khoảng một nửa sản lượng vải của quốc gia này được trồng tại tỉnh Quảng Đông, nới thời tiết năm nay không được thuận lợi. Sau mùa đông ấm hơn thường lệ, tỉnh này ghi nhận lượng mưa nhiều hơn so với bình quân hàng năm. Và giá vải nhảy vọt chính là hệ quả tất yếu.

Năm 2023, Trung Quốc ghi nhận sản lượng vải đạt 3,1 triệu tấn nhưng trong năm 2024, con số trên có thể chỉ còn một nửa, rơi vào khoảng 1,65-1,75 triệu tấn, Chen Houbin, Giáo sư tại Trường Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, chia sẻ. Ông đã nghiên cứu về thị trường vải trong gần 30 năm.

“Người dân Trung Quốc háo hức chờ đợi mùa vải hàng năm. Tôi có những người bạn ăn tới 50 kg mỗi năm”, Giáo sư Chen chia sẻ. “Năm nay, con số đó có thể giảm mạnh vì giá tăng cao”, ông bổ sung.

Sản lượng vải của Trung Quốc năm nay dự kiến sụt giảm mạnh

Trong tháng 4, tỉnh Quảng Đông ghi nhận lượng mưa cao kỷ lục, gấp gần 3 lần so với thông thường.

Với việc cơ quan khí tượng thủy văn Trung Quốc dự báo khu vực này sẽ tiếp tục hứng chịu các trận mưa lớn, các khu vực canh tác nông nghiệp nằm tại các địa điểm thấp đối diện với nguy cơ ngập lụt cao. Ngoài vải, một số cây trồng khác như lúa, cải dầu (dùng để sản xuất dầu ăn) cũng sẽ chịu ảnh hưởng tương tự.

Thời gian gần đây, những lời phàn nàn về giá vải cao đã bắt đầu xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội. Để đối phó với tình trạng này, chính quyền tỉnh Quảng Đông đã phải “xả kho” 200 tấn vải đông lạnh cấp đông từ năm ngoái. Tuần trước, có thời điểm vải trở thành chủ đề bàn tán sôi động nhất trên Weibo, nền tảng mạng xã hội tương tự Twitter tại Trung Quốc.

Tại một cửa hàng bán hoa quả ở Thủ đô Bắc Kinh, 1 kg vải có giá 45 nhân dân tệ (tương đương 6,22 USD) khi được khảo sát vào ngày 14/5. Cách đây hai tuần, giá vải chạm ngưỡng 80 nhân dân tệ/kg khi tỉnh Quảng Đông chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tình trạng mưa bão phức tạp. Thông thường, chưa bao giờ giá 1 kg vải vượt mốc 40 tệ, Shen Xianghe, Chủ cửa hàng cho hay.

Trung Quốc không phải “nạn nhân” duy nhất từ tình trạng sụt giảm sản lượng vải. Năm 2022, quốc gia này xuất khẩu trên 10.000 tấn vải tới nhiều thị trường khác nhau, trong đó bao gồm Mỹ và châu Âu. Một nửa trong số đó có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông.

Mưa đá liên tục xảy ra trong tháng trước khiến cho nhiều quả xanh bị rụng, Yin Yaocheng, một nông dân trồng vải tại tỉnh Quảng Đông, chia sẻ. Ông dự báo lợi nhuận từ trồng vải năm nay sẽ sụt giảm dù giá loại quả này tăng cao. Ông cho biết bản thân không biết làm cách nào để bảo vệ cây vải trước thực tế các loại hình thời tiết cực đoan xảy ra ngày một nhiều.

“Mưa đá thậm chí còn gây ra một lỗ hổng lớn trên mái nhà của chúng tôi. Chúng tôi phải làm sao bây giờ”, ông than thở.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *