Quốc tế 22/07/2014 10:46

Trung Quốc điều tra tham nhũng cảnh sát trưởng Thiên Tân

FICA - Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc ngày 21/7 cho biết, cảnh sát trưởng thành phố Thiên Tân Wu Changshun đã bị điều tra về tội tham nhũng.

Cảnh sát trưởng thành phố Thiên Tân Wu Changshun đã bị tạm giữ

Cảnh sát trưởng thành phố Thiên Tân Wu Changshun đã bị tạm giữ

Trong thông cáo chính thức của mình, Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCDI) khẳng định vị giám đốc sở cảnh sát thành phố Thiên Tân bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”. Đây là thuật ngữ thường được cơ quan này sử dụng để ám chỉ tội danh tham nhũng.

Wu là quan chức mới nhất “ngã ngựa” trong cuộc chiến chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động sau khi nhậm chức hồi năm ngoái.

Dù gây nhiều chú ý, nhưng chiến dịch này cũng gặp không ít chỉ trích về sự kém minh bạch, và cũng không đưa ra được những cải cách mang tính hệ thống.

Trước đó, người tiền nhiệm của ông Wu là Song Pingshun đã tự sát tháng 6/2007 khi các điều tra viên của chính quyền trung ương điều tra một loạt quan chức tại các cơ quan tư pháp Thiên Tân.

Sau khi tự sát, Song vẫn bị khai trừ đảng vì có bồ nhí và lạm dụng quyền lực.

Trong khuôn khổ cuộc điều tra, Li Baojin, người từng là phó cảnh sát trưởng trước khi lên giữ chức viện trưởng kiểm sát thành phố này, cũng bị kết án tử hình với 2 năm hoãn thi hành, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

2 ngày trước khi tạm giữ Wu, Ủy ban trên đã công bố một bản báo cáo, trong đó các điều tra viên khẳng định có tình trạng “tham nhũng tràn lan” tại các công ty quốc doanh trong thành phố, cũng như trong ngành xây dựng.

Các điều tra viên còn khẳng định phát hiện “thái độ tiêu cực, trễ nại” ngày càng tăng trong hàng ngũ quan chức, đồng thời tỏ ra lo ngại về quá trình bổ nhiệm cũng như nhiều vấn đề khác tại Thiên Tân.

Báo cáo khẳng định các bằng chứng về các quan chức bị nghi tham nhũng đã được chuyển cho Ban tổ chức trung ương, của đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Wu, năm nay 60 tuổi, khởi nghiệp từ năm 16 tuổi tại sở cảnh sát giao thông thành phố, và làm việc trong ngành cảnh sát suốt cả sự nghiệp.

Năm 2005, Wu được bổ nhiệm làm cảnh sát trưởng thành phố.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng Wu có liên quan đến vụ điều tra tham nhũng đối với Song Pingshun.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *