Quốc tế 26/07/2021 17:54

Trung Quốc cáo buộc Mỹ đối xử với Bắc Kinh như "kẻ thù tưởng tượng"

Trung Quốc cáo buộc rằng việc Washington đối xử với Bắc Kinh như "kẻ thù tưởng tượng" là nguyên nhân khiến căng thẳng không ngừng leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ đối xử với Bắc Kinh như kẻ thù tưởng tượng - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng (Ảnh: SCMP).

SCMP dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao nước này Xie Feng sáng 26/7 đã nói với người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman tại thành phố Thiên Tân rằng quan hệ Washington - Bắc Kinh đang đi vào "bế tắc" và đối mặt với "hậu quả nghiêm trọng". 

Bà Sherman đang có chuyến thăm thành phố Thiên Tân, Trung Quốc và đây là các cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa quan chức cấp cao hai nước trong nhiều tháng qua.

"Lý do cơ bản là một số người ở Mỹ đang coi Trung Quốc là kẻ thù tưởng tượng", quan chức Xie nói.

Ngoài ra, Thứ trưởng Xie còn cáo buộc chính phủ Mỹ có hành động "ngăn chặn toàn diện Trung Quốc" để chặn đà phát triển của Bắc Kinh. Nhà ngoại giao này thậm chí so sánh căng thẳng giữa 2 nước với "khoảnh khắc Trân Châu cảng" và "khoảnh khắc Sputnik", ám chỉ những bước ngoặt trong quan hệ của Mỹ đối với phát xít Nhật trong Thế chiến II và với Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.

"Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ thay đổi suy nghĩ không đúng và chính sách nguy hiểm đối với Trung Quốc", ông Xie nói.

Nhà ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng, nước này sẵn lòng hợp tác với Mỹ một cách công bằng và "tìm những điểm chung trong khi giữ những sự khác biệt". Ông kêu gọi Mỹ chọn con đường "tôn trọng lẫn nhau, cạnh tranh bình đẳng và cùng tồn tại hòa bình".

Theo giới quan sát, cả 2 nước dường như đang cố gắng để giành được thế "thượng phong" trước cuộc gặp cấp cao diễn ra vào chiều hôm nay. Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Mỹ "cần nhận một bài học" về cách đối xử với các nước khác một cách bình đẳng. Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng bà Sherman sẽ trao đổi với Trung Quốc từ vị thế của "sức mạnh và đoàn kết".

Thứ trưởng Sherman dự kiến gặp ông Vương Nghị ở Thiên Tân, Trung Quốc vào chiều 26/7.

Tuần trước, bà Sherman đã công du Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, trong đó bà nhấn mạnh cam kết của Mỹ với các đối tác trong khu vực vì một "Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở, duy trì và củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ".

Tuy cuộc gặp ở Thiên Tân bị giới quan sát đánh giá sẽ không mang lại quá nhiều đột phá nhưng được xem là rất quan trọng trong thời điểm căng thẳng Mỹ - Trung liên tục leo thang kể từ cuộc gặp hồi tháng 3 giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc, Dương Khiết Trì.

Các quan chức Mỹ cho biết, họ hy vọng các cuộc họp của bà Sherman tại Thiên Tân sẽ mang lại "những cuộc thảo luận thẳng thắn và cởi mở", bao gồm cả cách để ngăn chặn "sự cạnh tranh giữa các cường quốc biến thành xung đột".

Đức Hoàng

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *