Quốc tế 23/05/2020 07:08

Trung Quốc bơm 1.400 tỷ USD tính soán ngôi Mỹ trong lĩnh vực công nghệ

Bắc Kinh đang đẩy nhanh nỗ lực để hiện thực hóa giấc mơ dẫn đầu về công nghệ của thế giới, bằng kế hoạch chi hơn 1.000 tỉ USD vào nền kinh tế.

Trung Quốc bơm 1.400 tỷ USD tính soán ngôi Mỹ trong lĩnh vực công nghệ - 1

Hai lãnh đạo của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang chạy đua trong mọi lĩnh vực nhằm duy trì quyền thống trị của mình. Ảnh: SCMP

Trong kế hoạch tổng thể do chính Chủ tịch Tập Cận Bình hậu thuẫn, Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 10 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,4 nghìn tỷ USD) trong vòng 6 năm tới đến năm 2025, kêu gọi chính quyền đô thị và các đại gia công nghệ cao tư nhân như Huawei giúp đặt mạng không dây 5G, cài đặt camera và cảm biến, đồng thời phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) và sẽ nhanh chóng hiện thực hóa công nghệ xe tự lái và các nhà máy tự động hóa.

Sáng kiến cơ sở hạ tầng mới dự kiến sẽ được thực hiện chủ yếu bởi các ông trùm trong nước, từ Tập đoàn Alibaba và Huawei đến Tập đoàn SenseTime.

Khi chủ nghĩa dân tộc công nghệ đang ngày càng phát triển, động lực đầu tư sẽ làm giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ nước ngoài, lặp lại các mục tiêu đã đề ra trước đây trong chương trình “Made in China 2025”.

Những sáng kiến như vậy đã nhận phải sự chỉ trích dữ dội từ chính quyền Trump, khiến Nhà Trắng đưa ra một loạt các dự luật nhằm ngăn chặn sự hùng mạnh của Huawei trong vài năm vừa qua.

“Chưa từng có một tiền lệ nào xảy ra cả, Trung Quốc giờ đây đang chủ động đi trước nhằm giành chiến thắng trong cuộc đua công nghệ toàn cầu”, Maria Kwok - Giám đốc điều hành công ty Digital China Holdings nhận xét. “Từ năm nay, chúng ta sẽ chứng kiến những dòng tiền đầu tư mạnh được đổ vào ngành công nghệ”.

Trung Quốc bơm 1.400 tỷ USD tính soán ngôi Mỹ trong lĩnh vực công nghệ - 2

Cú hích đầu tư vào công nghệ này là một phần trong gói tài khóa chờ được thông qua bởi lãnh đạo Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ công bố chương trình tài chính hạ tầng quy mô khoảng 563 tỷ USD trong năm nay trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng tồi tệ nhất tính từ thời kỳ Mao Trạch Đông. 

Hiện tại, những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành công nghệ, cụ thể là mảng điện toán đám mây và phân tích dữ liệu bao gồm Alibaba và Tencent Holdings. Cho đến nay, Trung Quốc đã kỳ vọng vào Huawei để phát triển mạng 5G. Nhiều tỷ phú công nghệ hàng đầu Trung Quốc như Pony Ma hay Jack Ma đang theo đuổi tham vọng này.

Nannan Kou, người đứng đầu nghiên cứu tại BloombergNEF, cho biết: “Kế hoạch kích thích mới của Trung Quốc có thể sẽ dẫn đến việc hợp nhất các nhà cung cấp internet để tạo ra một số công ty lớn hơn, có thể cạnh tranh với những cái tên hàng đầu thế giới, như GE và Siemens. Khi đặt cược vào các nền tảng IoT, Trung Quốc có mục tiêu phát triển ba công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này vào năm 2025”.

Trung Quốc không đơn độc trong việc bơm tiền vào lĩnh vực công nghệ như một cách để thoát khỏi suy thoái kinh tế sau Covid-19. Đầu tháng này, Hàn Quốc đặt mục tiêu biến AI và truyền thông không dây trở thành công nghệ cốt lõi của nước này.

10.000 tỷ Nhân dân tệ mà Trung Quốc ước tính chi từ nay đến năm 2025 được dự kiến dành cho các lĩnh vực được xem là hàng đầu như AI, IoT cùng với đường dây điện cao thế và đường sắt cao tốc. Hơn 20 địa phương tại nước này đã công bố các dự án với tổng trị giá hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ, với sự tham gia tích cực từ vốn tư nhân.

Hương Vũ

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *