Quốc tế 21/12/2018 06:30

Trung Quốc bị Mỹ cùng đồng minh “đánh hội đồng” vì tội ăn cắp bí mật thương mại?

Trung Quốc đang tơi tả vì bị Mỹ và hơn 10 đồng minh lên án bởi chiến dịch lớn nhất nhằm đánh cắp bí mật thương mại và công nghệ của các nước này.

Mỹ và hơn 10 quốc gia khác vừa buộc tội các tin tặc có liên quan đến chính phủ Trung Quốc đã ăn cắp bí mật thương mại của những nước này trong thời gian dài. (Nguồn: Reuters)

Mỹ và hơn 10 quốc gia khác vừa buộc tội các tin tặc có liên quan đến chính phủ Trung Quốc đã ăn cắp bí mật thương mại của những nước này trong thời gian dài. (Nguồn: Reuters)

Theo tờ South China Morning Post, Hoa Kỳ vừa buộc tội Trung Quốc vì những nỗ lực bền bỉ của nước này nhằm đánh cắp bí mật thương mại và công nghệ từ các quốc gia khác trong một chiến dịch ăn cắp qua mạng khổng lồ.

Điều này đã giáng một đòn mạnh vào Bắc Kinh trong bối cảnh 2 nước đang có các cuộc đàm phán nhằm giảm bớt hệ lụy của một cuộc chiến thương mại đang tàn phá nền kinh tế toàn cầu.

Cụ thể, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã công bố hai bản cáo trạng hình sự buộc tội các tin tặc liên quan đến chính phủ Trung Quốc. Trong đó, các tội danh bao gồm âm mưu thực hiện các cuộc xâm nhập để hãm hại hàng tá công ty ở Mỹ và trên toàn thế giới.

Theo đó, các tin tặc của Trung Quốc đã sử dụng phần mềm độc hại để truy cập vào máy tính của các công ty này để đánh cắp dữ liệu trong một thời gian dài, luật sư kiêm Phó Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, ông Rod Rosenstein nói.

Những tin tặc này bị cáo buộc đã xâm phạm máy tính ở ít nhất 10 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Đáng nói, các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng bao gồm ngân hàng và tài chính, viễn thông và máy tính, điện tử tiêu dùng, thiết bị y tế và đóng gói.

Theo một số nguồn tin của Trung Quốc, tuyên bố được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm của mối quan hệ giữa hai quốc gia. Hoa Kỳ và Trung Quốc gần đây đã nối lại các cuộc đàm phán về các vấn đề thương mại trong nỗ lực làm “nguội” bớt cuộc chiến thương mại đang gây tổn hại cho sự tăng trưởng không chỉ của hai nước mà còn của cả thế giới.

Bản cáo trạng cũng cho thấy những khó khăn mà Mỹ phải chịu khi đối phó với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại.

Trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã giữ một số lời hứa với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp G20, bao gồm giảm thuế để bày tỏ thiện chí, thì việc Bắc Kinh cố tình ăn cắp bí mật thương mại để có những lợi thế kinh tế có thể làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán.

Hồng Vân

Theo South China Morning Post

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *