Quốc tế 11/11/2020 09:28

Trả đũa vụ Boeing, EU áp thuế lên 4 tỷ USD hàng hoá Mỹ

Liên minh châu u (EU) sẽ áp thuế lên 4 tỷ USD hàng hoá Mỹ sau những gì mà họ mô tả là “thiếu sự tiến bộ” từ phía Mỹ trong việc giải quyết tranh chấp kéo dài về trợ cấp các hãng sản xuất máy bay.

Ông Dombrovskis nói rằng, EU sẽ dỡ bỏ các mức thuế trên nếu phía Mỹ cũng có hành động tương tự.

EU và Mỹ đã mâu thuẫn về vấn đề này từ năm 2006. Năm ngoái, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết rằng EU đã không tuân thủ các thông lệ thương mại tốt nhất khi trợ cấp cho hãng chế tạo máy bay Airbus. Theo phán quyết đó, Mỹ sẽ áp thuế đối với 7,5 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ châu Âu.

Tháng trước, WTO cũng ra phán quyết rằng, Mỹ không tuân thủ các quy tắc quốc tế khi viện trợ cho hãng sản xuất máy bay Boeing. Do đó, EU cho rằng, bây giờ họ cũng sẽ áp thuế đối với 4 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Mỹ.

Theo đó, EU sẽ đánh thuế 15% lên các mặt hàng máy bay nhập khẩu từ Mỹ và 25% với các hàng hoá như thuốc lá, đồ da, rượu mạnh, một số loại nông, thuỷ sản... Các mức thuế này đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/11.

“Chúng tôi đã nói rõ ràng rằng, chúng tôi muốn giải quyết vấn đề tồn tại này. Đáng tiếc, mặc cho những nỗ lực hết mình của chúng tôi nhưng phía Mỹ vẫn không có sự tiến triển nào. Chúng tôi khẳng định rằng, sau hôm nay EU sẽ thực hiện các quyền của mình và áp các biện pháp đáp trả đối với Boeing mà WTO đã cho phép”, Cao ủy  thương mại châu Âu Valdis Dombrovskis nhấn mạnh tại cuộc họp báo.

Tuy nhiên, mặc dù quyết định áp thuế đối với hàng hoá Mỹ, song EU vẫn muốn giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt.

Phát biểu với báo giới, ông Dombrovskis nói rằng, EU sẽ dỡ bỏ các mức thuế trên nếu phía Mỹ cũng có hành động tương tự.

“Chúng tôi không leo thang bất cứ điều gì, chúng tôi đang thực hiện các quyền của mình,” cựu Thủ tướng Latvia nói.

Quyết định của châu Âu được đưa ra ngay sau khi các hãng truyền thông thông báo ông Biden sẽ trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo.

Chiến thắng của ông Biden được coi là một bước phát triển tích cực trong việc giải quyết các tranh chấp về trợ cấp máy bay giữa hai bên.

Ông Dombrovskis cũng lên tiếng chúc mừng Tổng thống đắc cử Mỹ Biden và nói rằng: “Chúng ta sẽ có một danh sách những việc cần làm xuyên Đại Tây Dương”.

“Các lĩnh vực chính là cải cách WTO, thương mại và biến đổi khí hậu. Chúng ta cũng nên ngồi với nhau để thành lập một hội đồng thương mại và công nghệ - nơi chúng ta có thể hợp tác về các công nghệ mới và các dịch vụ kỹ thuật số phù hợp với tiêu chuẩn và quy định”, ông nói.

Thương mại và công nghệ là hai vấn đề gây tranh cãi nhất giữa EU và Mỹ trong nhiều năm qua dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *