Quốc tế 23/11/2023 13:00

Toshiba hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Nhật Bản

Đây là quyết định được các cổ đông ủng hộ trong phiên họp bất thường.

Tập đoàn Toshiba (Nhật Bản) sẽ hủy tư cách công ty đại chúng trên hai sàn chứng khoán Tokyo và Nagoya vào tháng tới sau khi phương án này được chấp thuận bởi các cổ đông. Mục tiêu chính của việc hủy niêm yết nhằm cải thiện “sức khỏe” tài chính, khôi phục hoạt động kinh doanh vốn rệu rã trong thời gian qua. 

Quyết định trên được đưa ra sau phiên đại hội cổ đông bất thường vào ngày 22/11. Tại đây, các cổ đông tán thành kế hoạch hợp nhất cổ phiếu, chuyển đổi 93 triệu cổ phiếu đang lưu thông trên thị trường thành một cổ phiếu duy nhất, tạo điều kiện cho quỹ đầu tư Japan Industrial Partners, mua lại số cổ phiếu còn lại (trước đó, quỹ này đã sở hữu tới 78% cổ phần của Toshiba) và trở thành chủ sở hữu duy nhất của tập đoàn này. 

Toshiba sẽ trở thành một doanh nghiệp tư nhân kể từ tháng 12 tới

CEO Taro Shimada tán dương quyết định trên của tập đoàn với kỳ vọng Toshiba sẽ sớm lấy lại vị thể một doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới dưới môi trường điều hành ổn định hậu tiếp quản. 

Toshiba hiện phải đối diện với một nhiệm vụ khó khăn phía trước: thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh gánh nặng tài chính ước tính lên tới 8.000 tỷ yên (tương đương hơn 50 tỷ USD). Đây là hệ quả của một loạt các bê bối, nổi bật nhất là vụ việc gian lận tài chính vào năm 2015. 

Hiroshi Sukegawa, một cổ đông lâu năm của tập đoàn, không dấu được sự thất vọng khi Toshiba không còn niêm yết trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, ông vẫn giữ vững niềm tin vào sứ mệnh phục vụ xã hội cũng như sự trở lại mạnh mẽ của công ty trong tương lai. 

Ra đời năm 1875, từ một doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện, Toshiba đã vươn mình sang các lĩnh vực mới như cơ sở hạ tầng và năng lượng tái tạo, trở thành một trong những biểu tượng của kinh tế Nhật Bản. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *