Quốc tế 15/05/2020 15:17

Tổng thống Trump đe dọa cắt đứt mối quan hệ thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (14/5) đã cho thấy mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Mỹ với Trung Quốc khi nói rằng ông không quan tâm đến việc đối thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình ở thời điểm hiện tại, đồng thời nhấn mạnh, ông thậm chí có thể cắt đứt quan hệ với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

 

US President Donald Trump at medical equipment distributor Owens & Minor in Allentown, Pennsylvania, on Thursday. Photo: Reuters

Tổng thống Trump đe dọa cắt đứt quan hệ với Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Ông Trump bày tỏ nghi ngờ về thỏa thuận thương mại gần đây của ông với Bắc Kinh vì cho rằng Trung Quốc chưa trung thực về nguồn gốc cũng như cách xử lý “cẩu thả” của Bắc Kinh về đại dịch Covid-19.

Không những vậy, Tổng thống Mỹ còn cho rằng Mỹ sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD nếu cắt đứt mối quan hệ song phương với Trung Quốc.

Theo ông, dịch bệnh đã gây tổn hại đến thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung đạt được hồi tháng 1/2020, mà trước đây ông từng ca ngợi là một thành tựu lớn. 

“Đáng lẽ họ không nên để điều này xảy ra. Tôi đã thực hiện 1 thỏa thuận thương mại tuyệt vời. Mực còn chưa ráo thì dịch bệnh xuất hiện”.

Trong cuộc  phỏng vấn với Fox Business Network, Trump cho hay: “Tôi có một mối quan hệ rất tốt (với Chủ tịch Trung Quốc- Tập Cận Bình), nhưng bây giờ thì tôi không muốn chuyện với ông ấy.

Trump, Xi hit pause on trade war to seek lasting deal

Dù dịch bệnh Covid-19 đang khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thiệt hại, vẫn có những chiêu sách và toan tính diễn ra vì lợi ích của hai quốc gia. Ảnh: BKP

Khi được hỏi liệu Mỹ thể đáp trả thế nào, Tổng thống Trump không đề cập chi tiết cụ thể mà chỉ nói: “Có nhiều thứ chúng tôi có thể làm. Chúng tôi có thể cắt đứt toàn bộ quan hệ và khi đó sẽ giúp tiết kiệm được 500 tỷ USD”, ám chỉ lượng hàng hóa mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm, mà ông thường cho đó là sự thiệt hại về tài chính.

Ông Trump và những người ủng hộ trong đảng Cộng hòa trước đó cáo buộc Trung Quốc không cảnh báo cho thế giới về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và điều đó đã dẫn đến sự suy thoái toàn cầu cũng như đe dọa cơ hội tái đắc cử của ông vào tháng 11/2020 tới đây. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc nêu trên, khẳng định nước này luôn minh bạch thông tin.

Những ngày gần đây, Trump đã gửi những thông điệp trong cuộc phỏng vấn của Fox về việc liệu ông có buộc các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ cho phép các nhà quản lý Mỹ kiểm toán các công ty này hay không. Hơn nữa, các nhà lập pháp Mỹ đang ra sức đề ra những dự luật nhằm có lợi cho  phía Mỹ trong cuộc thỏa thuận trên.

           

                                                                                                           Hương Vũ

                                                                                                          Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *