Quốc tế 14/05/2020 13:00

Tổng thống Trump: 100 thỏa thuận thương mại với TQ cũng không đủ bù đắp Covid-19

Ông Trump nêu quan điểm trên Twitter rằng, mọi lợi ích đạt được từ thoả thuận thương mại Mỹ - Trung đều không thể bù đắp cho những thiệt hại do "dịch bệnh đến từ Trung Quốc" gây ra.

 

TT Trump: 100 thoa thuan thuong mai cung khong the bu dap cho Covid-19 hinh anh 1 Screen_Shot_2020_05_14_at_7.50.17_AM.jpg

Dòng trạng thái trên Twitter của Tổng thống Trump vào hôm 13/5 -REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tweet hôm 13/5 với nội dung: “Như tôi đã nói từ lâu, giao dịch với Trung Quốc là một thứ rất tốn kém. Chúng ta vừa có một thoả thuận thương mại tuyệt vời, mực còn chưa ráo, mà thế giới bị tấn công bởi “bệnh dịch đến từ Trung Quốc”. Có 100 thoả thuận thương mại cũng không thể bù đắp hết những thiệt hại - và tất cả những sinh mạng của tất cả những công dân vô tội đã mất!”.

Không rõ Tổng thống Trump đang đề cập đến ai khi ông tuyên bố “giao thiệp với Trung Quốc là một thứ rất đắt đỏ”. Hiện Nhà Trắng từ chối trả lời về vấn đề trên.

Theo CNBC, kể từ khi đai dịch bùng phát Mỹ và Trung Quốc liên tục đổ lỗi lẫn nhau về cách xử lí đại dịch Covid-19, ông Trump đã tránh việc lôi thỏa thuận thương mại giữa hai nước ra để gây áp lực lên Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau dòng tweet trên, cùng với một vài dấu hiệu trong những ngày gần đây, cho thấy có thể Trump đã quyết định thay đổi chiến thuật.

Hạn chế đầu tư

U.S. President Donald Trump meets with China's President Xi Jinping at the G20 leaders summit in Japan, June 29, 2019.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Đầu tuần này, Tổng thống Trump và Bộ trưởng Lao động Mỹ Eugene Scalia đã chỉ đạo Ủy ban Đầu tư tiết kiệm hưu trí liên bang ngưng kế hoạch đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

Bộ trưởng Lao động Mỹ Eugene Scalia cảnh báo rằng kế hoạch đầu tư hiện tại của Ủy ban này sẽ “rót hàng tỉ USD tiền tiết kiệm cho các công ty Trung Quốc đầy rủi ro và đe dọa an ninh quốc gia Mỹ”.

Một thông báo kèm theo từ các quan chức chính quyền Trump cảnh báo rằng các công ty Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với biện pháp trừng phạt liên quan đến những gì mà Nhà Trắng tuyên bố là “hành động xứng đáng bị chỉ trích của chính phủ Trung Quốc đối với sự lây lan toàn cầu của Covid-19”.

Quyết định hoãn đầu tư của Ủy ban FRTIB thể hiện sự gia tăng đáng kể của áp lực tài chính đối với Bắc Kinh, vốn đang chịu căng thẳng lớn từ sự sụp đổ nhu cầu đối với hàng hóa Trung Quốc do đại dịch toàn cầu gây ra.

Cáo buộc Trung Quốc đánh cắp thông tin

Hôm 13/5, FBI cùng với Cơ quan an ninh cơ sở hạ tầng và an ninh mạng Mỹ thông báo họ đang điều tra các tin tặc “có liên quan với Trung Quốc” tấn công vào các tổ chức nghiên cứu về COVID-19 của Mỹ.

FBI cho biết các tin tặc này bị phát hiện đang cố gắng “xác định và thu thập bất hợp pháp các tài sản trí tuệ giá trị” và dữ liệu y tế công cộng liên quan đến Covid-19. Cơ quan tình báo này nhận định “hành vi trộm cắp thông tin này có thể gây nguy hiểm cho việc điều trị an toàn và hiệu quả” cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Áp lực lên thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ- cơ quan theo dõi việc thực hiện các thoả thuận về nông sản, Trung Quốc và Mỹ đang tiếp tục đạt được tiến bộ trong việc mở cửa tiếp cận thị trường cho hàng xuất khẩu của Mỹ, cũng như việc giảm thuế cho cả 2 bên.

Tuần này, Trung Quốc đã tiến thêm một bước trong thoả thuận thương mại bằng cách công bố danh sách 79 dòng sản phẩm mới của Mỹ đủ điều kiện miễn thuế, bao gồm các mặt hàng có giá trị cao như quặng kim loại đất hiếm, quặng vàng, bạc và các tinh quặng khác.

Một lý do khác khiến thoả thuận thương mại Mỹ Trung không bị ảnh hưởng là do ông Trump đang chịu sức ép từ các ngành sản xuất Mỹ, về việc không làm gì quá mức để châm ngòi cho khả năng trả đũa từ Trung Quốc - điều sẽ ảnh hưởng đến khả năng xuất khẩu sản phẩm sang thị trường khổng lồ này.

Ví dụ điển hình nhất là khi một số cố vấn khuyến nghị ông Trump cho ngừng việc xuất khẩu sản phẩm chế biến từ thịt sang Trung Quốc cho đến khi chuỗi cung ứng của Mỹ cung cấp đủ thịt cho người dân trong nước.

Tuy nhiên, thay vì ra lệnh hạn chế xuất khẩu thịt, ông Trump đã kí ban hành lệnh yêu cầu tất cả các nhà máy đóng gói thịt phải mở cửa, bất chấp lao động trong những nhà máy này có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết ông Trump chưa bao giờ nghiêm túc cân nhắc việc hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc.

                                                                                                 Hương Vũ

                                                                                                 Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *